Hiệu quả từ những mô hình "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở Mèo Vạc

10/08/2021 01:15 108 lượt xem

Thời gian qua, việc triển khai, thực hiện hiệu quả các mô hình "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng xây dựng thế trận an ninh nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo điều kiện người dân an tâm lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiệu quả từ những mô hình
Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện tích cực xuống cơ sở nắm bắt tình hình.

Với hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống tại nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn huyện Mèo Vạc được xây dựng, đổi mới nội dung, chia thành nhiều cụm, điểm nhỏ để tổ chức tuyên truyền.

Trung tá, Dương Văn Nội, Phó Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Để các mô hình được triển khai hiệu quả trong đời sống, Công an huyện đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tích cực phối hợp tham gia công tác đảm bảo ANTT. Phát huy tốt vai trò tham mưu tổng hợp, nòng cốt của lực lượng Công an và vai trò của đội ngũ Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn trong phong trào  toàn dân bảo vệ ANTQ. Phong trào đều được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân; qua đó đã cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trên địa bàn huyện hiện có 36 mô hình/ 232 thành viên tự quản về An ninh trật tự; 199 tổ hòa giải/ 1.134 thành viên; 199 tổ an ninh, trật tự/ 1.260 thành viên; 3 tổ tuần tra chốt chặn/ 18 thành viên thuộc 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ… Theo đánh giá của Công an huyện, các mô hình đang phát huy hiệu quả tốt như: mô hình “Dòng họ Sùng tự quản về ANTT” thôn Sủng Lủ, xã Lũng Chinh; mô hình “Toàn dân đoàn kết, không theo học đạo trái pháp luật” thôn Sán Séo Tỷ, xã Khâu Vai; mô hình “Thôn đoàn kết giữ gìn ANTT” thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù…

Anh Giàng Mí Dính, người dân thôn Sán Séo Tỷ, xã Khâu Vai chia sẻ: Khi tình hình an ninh thôn được ổn định, không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, đánh chửi nhau thì bà con chúng tôi cũng yên tâm chăn nuôi, lao động sản xuất, phát triển kinh tế cho gia đình.

Cùng với việc xây dựng các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của huyện đã làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân đội, MTTQ, các ban, ngành đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác dân vận trong lực lượng Công an. Xây dựng, củng cố lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp và thực hiện tốt tiêu chí số 19 trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thông qua thực hiện các mô hình, phong trào bảo vệ ANTQ, trong 6 tháng đầu năm 2021 nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 36 nguồn tin về các vụ án, vụ việc; trong đó, đã giúp cơ quan điều tra, khám phá 25 vụ án hình sự; phát hiện, xử lý 6 vụ/ 6 đối tượng vi phạm quy định về tham gia giao thông; 2 vụ/ 2 đối tượng cố ý gây thương tích; 2 vụ/ 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 2 vụ/ 3 đối tượng về tội giết người; 2 vụ/ 6 đối tượng bắt giữ người trái phát luật. Bên cạnh đó, vận động, thu hồi được 15 khẩu súng tự chế.

Với những mô hình thiết thực, hiệu quả và cách thức triển khai đúng hướng sẽ là nguồn sức mạnh tổng hợp xây dựng thế trận an ninh liên hoàn chống lại mọi dấu hiệu, hành vi phạm tội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn./.

Hà Linh