Đoàn kiểm tra công tác cải cách tư pháp tỉnh làm việc tại huyện Mèo Vạc

19/09/2022 07:29 35 lượt xem

Ngày 15.9, đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh do đồng chí Hoàng Đình Phới, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc, kiểm tra việc lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCTP trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra công tác cải cách tư pháp tỉnh làm việc tại huyện Mèo Vạc
Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất nhà tạm giam, tạm giữ của Công an huyện

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Mèo Vạc đã tập trung lãnh, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác CCTP. Các cơ quan tư pháp của huyện đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ CCTP. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được nâng cao. Không để xảy ra sai phạm trong hoạt động tư pháp; công an chính quy về xã phát huy được hiệu quả; bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, các chức danh tư pháp từng bước được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bổ trợ tư pháp chuyển biến tích cực…Tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị phục vụ cho công tác không đáp ứng được yêu cầu; trình độ chuyên môn cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Mèo Vạc trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác CCTP trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 26-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Tăng cường phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Các cơ quan tư pháp phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Theo dõi, chỉ đạo sát các vụ án, vụ việc khó khăn, phức tạp. Nâng cao hiệu quả công tác giám sát của HĐND, UBMT và các đoàn thể chính trị - xã hội đối với hoạt động tư pháp theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.