Đảng bộ huyện Mèo Vạc: Lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm 2022

19/07/2022 15:04 36 lượt xem

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai. Song với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, 6 tháng đầu năm 2022 huyện Mèo Vạc vẫn đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện Mèo Vạc tập chung lãnh, chỉ đạo các nhiệm vụ.

6 tháng đầu năm, công tác tổ chức xây dựng Đảng được chú trọng. Thực hiện thôi thí điểm và tiến hành giải thể Đảng bộ cơ sở khối Đảng - Đoàn thể; thành lập 10 chi bộ trực thuộc Huyện. Công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức được thực hiện. Tổ chức được 21 lớp tập huấn kỹ năng điều hành sinh hoạt chi bộ cho bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ với sự tham gia của 919 học viên; mở 02 lớp bồi dưỡng kết nạp đảng cho 142 học viên, mở 02 lớp chuyên đề đạo đức cho 138 học viên kết nạp đảng năm 2022… Qua đó, trong kỳ, kết nạp 20 đồng chí đảng viên mới, chuyển chính thức cho 70 đảng viên dự bị đến kỳ hạn.

Cùng với công tác xây dựng Đảng, dân vận và chính quyền lĩnh vực kinh tế - xã hội, cũng đạt những kết quả tích cực. Trong tổng số 21 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện giao, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo thực hiện được 01 chỉ tiêu vượt KH giao; 03 chỉ tiêu đạt từ 70% trở lên; 02 chỉ tiêu đạt từ 20% - 50% KH giao; 15 chỉ tiêu đánh giá cuối năm.

Bà Trần Thị Hương, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: ngành đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng các mô hình. Chỉ đạo triển khai vụ xuân, vụ mùa năm 2022, thường xuyên theo dõi kiểm tra phát hiện sâu bệnh trên cây lúa và ngô như bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, sâu keo mùa thu; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cho đàn gia súc, công tác bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, thực hiện gieo cấy 63 ha cây lúa xuân đạt 75,9% KH, hiện cây lúa trong giai đoạn chín sữa, cây lúa sinh trưởng và phát triển bình thường. Cây lúa mùa hiện tại các địa phương đang tiến hành gieo cấy đạt 1.249 ha đạt 99,44%KH. Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện đạt hơn 87.800 con; đàn gia cầm đạt 528.600 con. Nhìn chung, đàn vật nuôi phát triển ổn định.

Nhận được sự quan tâm sát sao của Đoàn 575

Về thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện tuyên truyền được 175 buổi, thu hút trên 9.800 lượt người; chuyển giao khoa học kỹ thuật lũy kế được 14 buổi thu hút 212 lượt người. Số hộ triển khai thực hiện mới năm 2022 là 135 hộ; hiện nay đã có 85 hộ triển khai thực hiện cải tạo tổng diện tích vườn cải tạo là 364.315m2 với 12 nội dung hạng mục cải tạo.

Thương mại, dịch vụ và du lịch được quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường, quản lý giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. Thực hiện tốt công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn. Trong 6 tháng, huyện Mèo Vạc đã phối hợp tổ chức thành công Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai, chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tái đánh giá cao nguyên địa chất toàn cầu. Qua đó, thu hút trên 170 nghìn lượt du khách, đạt trên 85% KH. Doanh thu từ du lịch ước đạt 115 tỷ đồng, đạt 67,65% so với kế hoạch năm.

Lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự

Thực hiện giải quyết việc làm tại chỗ cho 1.724 lao động và đi làm việc ngoài huyện là 7.891 lao động. Từ các nguồn vốn hỗ trợ đã thực hiện xây dựng, sửa chữa được 39 nhà cho 39 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; hiện đã bàn giao đưa vào sử dụng 34 hộ với tổng kinh phí hỗ trợ 3.250 triệu đồng.

6 tháng cuối năm, huyện Mèo Vạc tiếp tục chủ động, thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19. Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chú trọng công tác đối ngoại, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển…

Hà Linh