Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc

18/05/2023 17:14 198 lượt xem

Sáng 16.5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc, kiểm tra tình hình phát triển KT – XH 4 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm các tháng tiếp theo. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác 575 của BTV Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ huyện Mèo Vạc; lãnh đạo một số sở, ngành. Về phía huyện Mèo Vạc có các đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Huy Sắc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi làm việc với BTV Huyện ủy Mèo Vạc.

4 tháng đầu năm, tình hình KT – XH huyện Mèo Vạc tiếp tục phát triển ổn định, có nhiều chuyển biến tích cực; một số chỉ tiêu tăng trưởng hơn so với cùng kỳ năm trước. Toàn huyện gieo trồng trên 5.845 ha ngô vụ Xuân – Hè; người dân chuyển đổi một số diện tích lúa năng suất thấp sang trồng ngô, rau đậu; đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Chương trình xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh; tổ chức phát động 18 buổi với 1.286 người tham gia thực hiện phong trào “Ngày thứ 7 cán bộ và nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới” gắn với chương trình cải tạo vườn tạp. Huyện tập trung công tác giải ngân với tổng số vốn đã giải ngân trên 97 tỷ đồng, đạt 23,1 % kế hoạch; trong đó, giải ngân vốn kế hoạch năm 2023 đạt trên 47 tỷ đồng đạt 11,3% kế hoạch; vốn kéo dài đạt trên 49 tỷ đồng, đạt 11,8% kế hoạch.

Tính đến ngày 31.4.2023, thu ngân sách trên địa bàn đạt 12 tỷ đồng, đạt 4,17% kế hoạch, đạt 94,05% so với cùng kỳ năm 2022. Huyện đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện tốt quảng bá, xúc tiến du lịch, mời gọi, khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch trên địa bàn; số khách đến huyện ước đạt gần 200 nghìn lượt người, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt khoảng 35 tỷ đồng. Cải cách hành chính, chuyển đổi số chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế được quan tâm; công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề, giảm nghèo, an sinh xã hội được chú trọng; QP – AN được giữ vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, do đó tập thể lãnh đạo, BTV Huyện ủy Mèo Vạc cần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN. Xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế trong năm 2022 để có giải pháp hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2023. Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; đánh giá giữa nhiệm kỳ một cách cụ thể và có giải pháp sát thực để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu nghị quyết trong nửa sau nhiệm kỳ; trong đó, tập trung vào chỉ tiêu giảm nghèo và thu nhập bình quân đầu người.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Mèo Vạc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp; nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác. Triển khai chương trình cải tạo vườn tạp một cách thực chất; xây dựng các sản phẩm OCOP. Chủ động phương án phòng, chống thiên tai. Chú trọng phát triển du lịch nông nghiệp để nâng cao đời sống người dân; tuyên truyền người dân thay đổi cây ngô bằng cây trồng thích hợp, có hiệu quả kinh tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó ưu tiên dự án hệ thống điện, đường giao thông các xã biên giới; quản lý chặt chẽ các nguồn thu. Quản lý chặt chẽ việc khai thác vật liệu xây dựng thông thường; tập trung hoàn thành các đồ án quy hoạch, nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch để đẩy mạnh thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư. Huyện cần phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng văn bản để thực hiện theo đúng quy định về quản lý việc khai thác, vận chuyển hành khách trên sông Nho Quế. Tăng cường quản lý và đẩy mạnh các hoạt động du lịch, tạo sinh kế, nâng cao đời sống người dân; kiểm soát, quản lý thị trường; tuyên truyền, vận động duy trì sỹ số học sinh; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hà Linh