Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chương trình hành động của cá nhân năm 2019 của đồng chí Ma Văn Nhân, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ.

04/03/2019 00:00 82 lượt xem

ĐẢNG BỘ HUYỆN MÈO VẠC

CHI BỘ KIỂM TRA HUYỆN ỦY

Mèo Vạc, ngày 10 tháng 01 năm 2019

BẢN ĐĂNG KÝ

Thực hiện nhiệm vụ năm 2019

Họ và tên: Ma Văn Nhân

Chức vụ, đơn vị công tác: Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ

Căn cứ Hướng dẫn số 01-HD/TU, ngày 21/02/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thực hiện Công văn số 2160-CV/HU, ngày 21/02/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng chương trình hành động cá nhân năm 2019. Tôi đăng ký một số nội dung thực hiện nhiêm vụ  như sau:

1. Nội dung đăng ký thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020.

- Tham mưu giúp Ban thường vụ Huyện ủy tiến hành kiểm tra, giám sát hoàn thành theo kế hoạch năm 2019;

- Kiểm tra 1 cuộc việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện;

- Kiểm tra 1 cuộc việc chấp hành cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của cấp ủy cấp trên;

- Giám sát 1 cuộc việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nội dung xây dựng và củng cố hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

- Tiến hành kiểm tra 1 tổ chức đảng và 2 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. trong quý I/2019 tiến hành kiểm tra đảng viên tại Đảng bộ xã Nậm Ban.

- Tổ chức giao ban với Ủy ban kiểm tra các Đảng ủy cơ sở mỗi quý 1 lần.

- Trực tiếp chỉ đạo thực hiện Đề án số 18-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “ Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, giai đoạn 2017 - 2020”.

2. Nội dung thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh,

- Không ngừng nâng cao học tập lý luận Chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh

- Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân;

- Xử lý nghiêm, giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài;

- Có lối sống lành mạnh, trong thực hiện nhiệm vụ không tham ô, nhận hối lộ;

- Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TU, ngày 10/11/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường giám sát việc thực hiện “Nói đi đôi với làm” đối với cấp ủy viên, người đứng đầu;

3. Nội dung thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XII).

- Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí, quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tiêu cực  trong đội ngũ cán bộ đảng viên;

- Thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh, không mơ hồ, mất phương hướng, thực hiện đúng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng;

- Không mơ hồ mất cảnh giác, phai nhạt lý tưởng, kiên quyết đấu tranh các biểu hiện tiêu cực, cơ hội để trục lợi cho bản thân và gia đình;

- Đối chiếu với 27 nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến tự chuyển hóa, bản thân chọn nội dung để lãnh đạo, cùng tập thể cán bộ đảng viên trong chi bộ chống suy thoái về phẩm chất đạo đức lối sống đó là;

- Chống quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra đôn đốc, không nắm chắc tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị mình,thờ ơ vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân.

4. Khắc phục hạn chế khuyết điểm năm 2018

Năm 2018 bản thân tôi được tập thể Ban thường vụ đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạnh chế, khuyết điểm như sau:

- Một số cuộc họp kiểm tra của cấp ủy còn chậm so với kế hoạch;

- Trong chỉ đạo các cuộc kiểm tra chưa sâu sát dẫn đến các cuộc kiểm tra còn kéo dài về mặt thời gian;

- Việc đôn đốc hướng dẫn cho các Chi, Đảng bộ chưa được thường xuyên;

- Giám sát chuyên đề của Ban pháp chế còn ít và báo cáo thẩm tra  chất lượng chưa cao.

Nội dung khắc phục:

- Năm 2019 đã cùng tập thể UBKT Huyện ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Kế hoạch 165 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng cấp cơ sở theo Đề án số 18-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “ Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, giai đoạn 2017 - 2020”;

- Công tác kiểm tra giám sát đôn đốc cấp cấp ủy và UBKT cấp dưới chưa được thường xuyên; Trong năm 2018 đã được khắc phục  và Ban hành bộ mẫu văn bản nghiệp vụ cho cấp Đảng ủy, cấp Chi bộ, phân công các đồng chí lãnh đạo và ủy viên ủy ban kiểm tra trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn về quy trình các bước kiểm tra, giám sát về cơ bản các Đảng bộ đã nắm vưỡng nghiệp vụ chuyên môn, tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát được nhiều so với năm 2017.

- Công tác tham mưu cho Ban Thường vụ về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát các nội dung còn giàn chải chưa sát với tình hình thực tế, kiểm tra nhiều hơn giám sát.

- Khắc phục: Năm 2019 chọn đối tượng, nội dung kiểm tra phù hợp không giàn chải, tập trung vào kiểm tra, giám sát theo chuyên đề hoặc theo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy, quan tâm hướng dẫn cho tổ chức đảng và Ủy ban Kiểm tra đảng ủy, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Phối hợp với các cơ quan liên quan thống nhất về đối tượng, nội dung kiểm tra, giám sát tránh trùng lặp; tập trung vào những nơi có dư luận, dễ phát sinh tiêu cực, được xã hội quan tâm.

Trên đây là nội dung đăng ký thực hiện nhiệm vụ của cá nhân, tôi cam kết quyết tâm thực hiện hoàn thành trong năm 2019.

Người xây dựng đăng ký

Ma Văn Nhân