BTV Huyện ủy Mèo Vạc (Hà Giang) và BTV Huyện ủy Bảo Lâm (Cao Bằng) bàn phương án quản lý (tạm thời) hoạt động vận tải đường thủy nội địa.

08/06/2023 17:33 193 lượt xem

Ngày 6.6, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, BTV Huyện ủy Mèo Vạc (Hà Giang) và BTV Huyện ủy Bảo Lâm (Cao Bằng) có buổi làm việc nhằm thống nhất Phương án quản lý (tạm thời) hoạt động vận tải đường thủy nội địa trong phạm vi lòng hồ Thủy điện Bảo Lâm 3. Các đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc; Đoàn Trọng Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các ngành, đơn vị 2 huyện; đại diện Công ty thủy điện Bảo Lâm 3.

Lòng hồ Thủy điện Bảo Lâm 3 nằm ranh giới giữa huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), với chiều dài khoảng 9km từ thôn Quán Xí, xã Lũng Pù đến đập Thủy điện Bảo Lâm 3 thôn Cốc Pại, xã Niêm Tòng. Từ tháng 11.2017, khi tích nước lòng hồ cho nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 đi vào hoạt động, một số hộ gia đình sinh sống tại khu vực 2 bên lòng hồ đã tự phát mua thuyền có động cơ nhỏ, thuyền thô sơ và đóng một số bè, mảng sử dụng dây cáp để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai bên ven hồ. Hiện tại lòng hồ này có 6 bến đò ngang sông sử dụng bè, mảng kéo dây cáp đưa khách sang sông chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động, nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy nội địa. Cùng với đó, từ giữa năm 2022 đến nay, các cá nhân, hộ gia đình tự phát đóng mới một số thuyền máy tham quan chở khách du lịch ngắm cảnh lòng hồ với lượng khách trung bình hàng tháng từ 700 – 1.000 khách. Hiện trên phạm vi lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 có 29 phương tiện thủy đang hoạt động; trong đó huyện Mèo Vạc là 14, huyện Bảo Lâm 15. Hơn 50% số thuyền này chưa có đăng kiểm, đăng ký và chứng chỉ điều khiển. Khu vực lòng hồ chưa có quy hoạch bến thủy nội địa nên chưa triển khai đầu tư, xây dựng bến thủy; chưa đảm bảo các điều kiện an toàn đường thủy nội địa...

Lãnh đạo 2 bên kiểm tra thực tế khu vực lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3.

Từ những thực trạng và nhu cầu cấp thiết trên, để tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở, từng bước đưa hoạt động vận tải thủy nội địa trên lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 3 vào nề nếp, đảm bảo theo quy định của pháp luật và góp phần kết nối tua tuyến thu hút khách đến với huyện Mèo Vạc và huyện Bảo Lâm ngày càng nhiều hơn, góp phần giải quyết việc làm, nâng thu nhập cho người dân địa phương. Sau khi tiến hành thảo luận, 2 bên thống nhất và yêu cầu các địa phương, lực lượng Công an 2 bên cần tăng cường tuyên truyền và không cho người dân tự phát đóng tàu, bè. Giao chủ tịch UBND 2 huyện thường xuyên phối hợp và họp bàn các nội dung cụ thể để xây dựng Phương án quản lý (tạm thời) hoạt động vận tải thủy nội trong phạm vi lòng hồ Thủy điện Bảo Lâm 3 và trình UBND 2 tỉnh phê duyệt .

Hà Linh