Văn hóa - Xã hội

Mèo Vạc: 82 hộ gia đình theo tà đạo tự nguyện quay lại phong tục, tập quán truyền thống

31/08/2023 14:13 278 lượt xem

Anh Lý Văn Đền, thôn Nà Sang, (Tát Ngà, Mèo Vạc) từ bỏ tà đạo giờ anh tập trung phát triển kinh tế.

Theo thống kê toàn huyện Mèo Vạc hiện còn hơn 400 hộ bị các đối tượng lôi kéo theo tà đạo từ những năm trước đây. Khi theo tà đạo này, cuộc sống của nhiều gia đình nơi vùng cao biên giới này trở nên khó khăn, nghèo hơn trước khi họ u mê theo lời của những kẻ xấu chỉ ở nhà cầu nguyện, không còn chăm chỉ làm ăn như trước và xa lánh cộng đồng. Để người Nhân dân hiểu rõ những luận điệu sai trái của tà đạo; thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Mèo Vạc đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ kiên trì tuyên truyền, vận động quần chúng đến nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi. Nhờ được chính quyền địa phương tích cực thông tin, tuyên truyền, nhiều hộ gia đình đã tỉnh ngộ và từ bỏ hiện tượng tôn giáo này để trở về với tín ngưỡng truyền thống của dân tộc mình. Từ năm 2020 đến nay, đã có 149 hộ gia đình theo tà đạo “San sư khẻ tọ” tự nguyện quay lại tín ngưỡng, tập quán truyền thống địa phương; trong đó, chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2023 đã có 82 hộ với 360 khẩu tự nguyện bỏ tà đạo quay lại tín ngưỡng, tập quán truyền thống. Cùng với việc tuyên truyền, vận động để các hộ theo tà đạo hiểu, huyện Mèo Vạc chú trọng lồng ghép hỗ trợ mọi điều kiện để người dân phát triển kinh tế, hòa nhập với anh em, thôn bản để phát triển kinh tế, giữ gìn nét văn hóa tốt đẹp cho dân tộc, địa phương.

Hà Linh