Văn hóa - Xã hội

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục bình đẳng và bảo vệ trẻ em

17/01/2024 10:57 36 lượt xem

Sáng 15.1, Phòng GD&ĐT huyện phối hợp Văn phòng Plan Hà Giang tổ chức hội thảo chia sẻ thách thức và kinh nghiệm về đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục bình đẳng và bảo vệ trẻ em trong trường hợp khẩn cấp. Tham dự có các tư vấn viên đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, khối đoàn thể; đại diện 4 xã vùng dự án Giàng Chu Phìn, Cán Chu Phìn, Lũng Pù và Lũng Chinh.

Toàn cảnh hội thảo chia sẻ thách thức và kinh nghiệm về đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục bình đẳng và bảo vệ trẻ em trong trường hợp khẩn cấp

Tại hội thảo các đại biểu, tư vấn viên đã tập trung chia sẻ về những khó khăn, thách thức và bài học kinh nghiệm trong việc đảm bảo tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh thông qua việc học trực tuyến trong thời kỳ COVID-19 tại địa phương. Bài học kinh nghiệm trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh bán trú trong những hoàn cảnh khẩn cấp như dịch bệnh, thiên tai. Kinh nghiệm trong công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương khỏi nguy cơ bị lừa đảo đi lao động bất hợp pháp, buôn bán người và bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến bị phạm pháp trên không gian mạng. Bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực trên cơ sở giới tại gia đình, cộng đồng trong những tình huống khẩn cấp. Sẵn sàng chuyển đổi số, đảm bảo tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh DTTS trong những hoàn cảnh khẩn cấp...

Hội thảo là cơ hội để đại diện các đơn vị trong ngành giáo dục, các đơn vị thảo luận những vấn đề quan trọng liên quan tới công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện. Ngoài ra chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái và trẻ em DTTS, trong bối cảnh khẩn cấp và rút ra bài học cho công tác phòng ngừa sớm và chủ động ứng phó trong các tình huống khẩn cấp tương tự trong tương lai. Việc tổ chức hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Trẻ em gái vị thành niên được học tập, được bảo vệ khỏi bạo lực và trên cơ sở giới” do Tổ chức Plan International thực hiện.