Xã Thượng Phùng tổ chức tổng kết công tác Quốc phòng – An ninh năm 2023

20/12/2023 17:25 149 lượt xem

Vừa qua, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc) tổ chức tổng kết công tác Quốc phòng – An ninh năm 2023. Tham dự có đồng chí Giàng Xuân Thắng, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc; lãnh đạo Đồn Biên phòng Xín Cái (Bộ đội Biên phòng Hà Giang), Ban chỉ huy quân sự huyện Mèo Vạc; cấp ủy, chính quyền địa phương...

Xã Thượng Phùng tổ chức tổng kết công tác Quốc phòng – An ninh năm 2023
Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng – An ninh năm 2023

Là xã vùng cao, biên giới của huyện Mèo Vạc, Thượng Phùng có 935 hộ, với hơn 5.400 nhân khẩu, 13 thôn (trong đó, có 5 thôn giáp biên), tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng đã phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 03 của Chính phủ. Các lực lượng đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, xử lý kịp thời các tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, công tác kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, đối ngoại và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác trên địa bàn.
Trong năm các lực lượng cùng chính quyền xã tuyên truyền vận động thành công 21 hộ, 146 khẩu trước kia theo tà đạo “San sư khẻ tọ” quay về tín ngưỡng truyền thống. Duy trì, thành lập mới 7 mô hình dòng họ đảm bảo an ninh trật tự, xóa bỏ hủ tục lạc hậu. Thu hồi 10 khẩu súng cồn, súng hơi. Làm tốt công tác xuất nhập cảnh. Phát huy hiệu quả 26 tổ hòa giải¸ tự quản về an ninh trật tự; qua đó, hòa giải thành công 3/4 vụ liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình.
Về phương hướng năm 2024, các lực lượng tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội nội địa và trên tuyến biên giới; chú trọng công tác dân tộc, tôn giáo, quản lý tốt việc xuất nhập cảnh người và hàng hóa. Tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để kịp thời tháo gỡ các vấn đề phát sinh. Tuyên truyền vận động các hộ theo tà đạo quay về tín ngưỡng truyền thông. Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Phát huy vai trò của các mô hình, dòng họ gắn đảm bảo an ninh quốc phòng gắn với xóa bỏ hủ tục xây dựng nếp sống văn minh. Sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống bất ngờ xảy ra…
Nhân dịp này, có 02 tập thể, 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng năm 2023 được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã.

Hà Linh