Văn hóa - Xã hội

VKSND huyện Mèo Vạc kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại cộng đồng năm 2024

27/03/2024 16:16 33 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024, Ngày 25 và 26.3.2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tổ chức thi hành án treo tại 05 đơn vị (UBND xã Niêm Sơn, Niêm Tòng, Nậm Ban, Sủng Máng, Sủng Trà)

Đoàn kiểm sát kiểm tra hồ sơ sổ sách tại UBND xã Niêm Sơn

Theo đó, UBND các xã đã triển khai thực hiện tương đối tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, hồ sơ quản lý tha thù trước thời hạn có điều kiện đúng quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến UBND các xã đã bổ sung hồ sơ thi hành án theo quy định tại Điều 68 Luật thi hành án hình sự như: Ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, hồ sơ quản lý tha tù trước thời hạn có điều kiện; Hàng tháng UBND xã nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với những người thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Kiểm sát viên trực tiếp gặp, hỏi đối với người chấp hành án hình sự tại cộng đồng

Bên cạnh đó qua kết quả kiểm sát trực tiếp nhận thấy các xã có người chấp hành án hình sự tại cộng đồng còn có một số vi phạm pháp luật như: Thiếu bản nhận xét tình hình chấp hành pháp luật đối với bị án trong tháng 11.2023; thời hạn kiểm danh, kiểm diện còn chậm; người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo chưa làm hết trách nhiệm trong việc nhận xét quá trình chấp hành án

Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp, trưởng đoàn kiểm sát đã yêu cầu UBND các xã có vi phạm tổ chức thực hiện khắc phục những vi phạm tồn tại. Đồng thời sẽ tiến hành ban hành kết luận về cuộc kiểm sát trực tiếp trong thời gian tới./.

Hoàng Đức Việt (Viện KSND huyện Mèo Vạc)