Mèo Vạc tổ chức Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng

07/05/2024 20:14 45 lượt xem

Ngày 7.5, UBND huyện Mèo Vạc phối hợp với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên tổ chức hội thảo phát triển mô hình thực tế về du lịch cộng đồng theo hướng kinh tế tuần hoàn. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện; các cơ quan, ban, ngành của huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; các chuyên gia đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trung tâm nghiên cứu và phát triển địa phương.

Mèo Vạc tổ chức Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng
Toàn cảnh hội thảo.

Mèo Vạc là một trong 4 huyện nằm trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn với rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn được xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia như: Danh thắng Mã Pì Lèng, Hóa thạch huệ biển xã Lũng Pù, Hang rồng xã Tả Lủng, chợ Phong Lưu Khâu Vai. Cùng với đó, trên địa bàn huyện có 17 dân tộc cùng sinh sống với nền văn hóa truyền thống phong phú như: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô, múa trống của dân tộc Giáy, toàn huyện có 6 Làng văn hóa du lịch cộng đồng, năm 2023 huyện đón hơn 480 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm... Tuy nhiên việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện vẫn chưa tưng xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có. Để góp phần thúc đẩy du lịch Mèo Vạc ngày càng phát triển bền vững hướng đến mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, xây dựng thương hiệu du lịch Mèo Vạc trong thời gian tới. Hội thảo lần này, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi một số nội dung như: Một số nguyên tắc, mô hình và xu hướng ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong phát triển du lịch cộng đồng; tập trung xây dựng các sản phẩm đặc trưng tạo sự khác biệt nhằm thu hút du khách dựa trên yếu tố văn hóa của các dân tộc để tạo điểm nhấn cho ngành du lịch phát triển; làm mới các tuyến, điểm du lịch đã có để thu hút khách đến với huyện Mèo Vạc nhiều hơn; cùng với đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng phục vụ hệ thống lưu trú tạo ấn tượng tốt cho khách du lịch; xây dựng cơ chế chính sách để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương; chú trọng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch lễ hội. Hội thảo cũng đưa ra nhiều giải pháp phát triển du lịch cộng đồng theo hướng kinh tế tuần hoàn cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Minh Giàng