Quốc phòng - An ninh

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới huyện Mèo Vạc

10/09/2015 00:00 485 lượt xem

Sáng ngày 06/9, Phòng Tư pháp huyện phối hợp cùng Đồn Biên Phòng Săm Pun, UBND xã Xín Cái và xã Thượng Phùng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới tại chợ phiên xã Xín cái.
Tại buổi tuyên truyền cán bộ Đồn Biên phòng Săn Pun và Phòng Tư pháp huyện đã tuyên truyền đến đông đảo bào con nhân dân nội dung của bản Hiến pháp năm 2013, Luật Biên giới quốc gia, 03 văn kiện pháp lý về biên giới như: Nghị định thư PGCM đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Hiệp định về cửa khẩu và  quy chế quản lý của khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Nghị định 34 của Chính phủ về Quy chế KVBG đất liền, Pháp luật về xuất, nhập cảnh, Pháp luật về phòng chống mua bán người (đặc biệt là phụ nữ và trẻ em);  Pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình; Pháp luật về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Pháp luật về phòng, chống tội phạm (Bộ luật hình sự); Pháp luật về phòng chống ma túy; Pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình và quyền trẻ em…

Nhằm đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Buổi tuyên truyền tại chợ phiên xã Xín Cái đã được tổ chức dưới hình thức trao đổi, tư vấn trực tiếp những vấn đề trọng tâm, thường xuyên phát sinh trong cộng đồng dân cư khu vực biên giới, kết hợp với hoạt động phát tờ rơi, tờ gấp có nội dung pháp luật đơn giản, dễ hiểu và trao quà khuyến khích nhân dân tích cực tham gia trao đổi. Buổi tuyên truyền đã thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia.

Kết thức buổi tuyên truyền, đã có hơn 1500 lượt người được nghe tuyên truyền với hơn 300 tờ rơi, tờ gấp được phát và trao hơn 30 xuất quà cho nhân dân.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần giúp nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương.Trong thời gian tới, Phòng Tư pháp huyện sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới tại xã Thượng Phùng, Sơn Vĩ. Đồng thời tích cực đẩy mạnh hoạt động phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật song phương cho nhân dân biên giới hai nước Việt-Trung nhằm giúp nhân dân vùng biên giới hai nước cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, chủ động và tự giác tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn.