Triển khai công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021

11/11/2020 07:32 47 lượt xem

Chiều 10.11, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) huyện Mèo Vạc đã tổ chức hội nghị triển khai công tác khám tuyển quân và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Vương Thị Thuỷ; các thành viên HĐNVQS huyện, xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện chủ trì hội nghị.

Thời điểm hiện nay, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn huyện Mèo Vạc đã tổ chức khám sơ tuyển đối với 883/951, đạt 92,9% thanh niên trong độ tuổi (từ 18 đến 25) đủ điều kiện khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ theo quy định. Để công dân tham gia khám tuyển đông đủ, các xã, thị trấn đã tổ chức phát lệnh gọi trước đó 15 ngày để công dân đang đi làm việc tại các công ty, khu công nghiệp trong và ngoài nước có thời gian chuẩn bị sắp xếp công việc về tham gia khám tuyển. Cấp uỷ, chính quyền và đại diện ban, ngành, đoàn thể các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự; rà soát, nắm quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ và khâu tổ chức phát lệnh gọi khám sơ tuyển hợp lý nên hầu hết trong các buổi khám sơ tuyển, thanh niên nhận được lệnh đã về tham gia khám sơ tuyển tại xã. Tuy nhiên vẫn còn 68 công dân chưa đến khám vì nhiều lý do khác nhau. Trước tình hình trên, tại hội nghị các thành viên HĐNVQS của huyện, xã, thị trấn đã tập trung thảo luận bàn giải pháp tiếp tục tuyên truyền, vận động số còn lại ra khám theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện Nguyễn Cao Cường nhấn mạnh: Các ngành, địa phương cần xác định công tác khám tuyển NVQS là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, việc giao quân phải đảm bảo đúng, đủ cho các đơn vị nhận quân; công tác phát lệnh, gọi khám, tuyển quân phải đảm bảo công khai, dân chủ và đúng luật; các trường hợp trốn tránh trong khám tuyển nghĩa vụ quân sự cần được xử lý nghiêm. Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên Hội đồng NVQS huyện thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công; Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp làm tốt công tác tuyên truyền vận động, làm tốt công tác điều động thanh niên đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đảm bảo chất lượng; quản lý nắm chắc số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2021 theo chỉ tiêu cấp trên giao.