Quốc phòng - An ninh

29/11/2023 14:01 109 lượt xem

Chiều 28-11, tại xã Khâu Vai, diễn ra Lễ Ra mắt mô hình “Cụm liên kết xóa sơ hở, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn giáp ranh” giữa 3 xã Khâu Vai, Sơn Vĩ và Lũng Pù. Tham dự có lãnh đạo Công an huyện.

Lãnh đạo Công an huyện Mèo Vạc tặng hoa chúc mừng mô hình.

Cụm liên kết gồm 03 thôn: thôn Ha Dế xã Khâu Vai, thôn Lũng Lình A, xã Sơn Vĩ và thôn Phấu Hía, xã Lũng Pù. Trong đó, thôn Ha Dế giáp ranh với thôn Phấu Hía, xã Lũng Pù và thôn Chế Lỳ A, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm, Cao Bằng), toàn thôn có 109 hộ, 700 nhân khẩu; thôn Lũng Lình A, xã Sơn Vĩ, giáp ranh thôn Phấu Hía, xã Lũng Pù và thôn Lũng Mẩn, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm, Cao Bằng). Toàn thôn có 57 hộ, 301 nhâu khẩu; thôn Phấu Hía, xã Lũng Pù, giáp thôn Lũng Lình A, xã Sơn Vĩ và thôn Xúa Do, xã Lũng Pù, toàn thôn có 118 hộ, 731 nhân khẩu.

Người dân 3 thôn đều là dân tộc Mông sinh sống, trình độ văn hoá hạn chế, đời sống còn nhiều khó khăn. Hiện nay, mỗi thôn đang duy trì tổ hoà giải với 5 thành viên, tổ dân phòng 10 thành viên, tổ tự quản về an ninh trật tự 5 thành viên. Nhìn chung các tổ đều đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời nắm bắt, giải quyết cơ bản ổn định các vụ việc và báo cáo các vụ việc, hiện tượng lên UBND xã, Công an xã.

Để tiếp tục đẩy mạnh đoàn kết và thực hiện tốt công tác phối hợp đảm bảo ANTT giữa các thôn đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao nhất. Các thôn Lũng Lình A, Phấu Hía, Ha Dế thống nhất ra mắt mô hình “Cụm liên kết xóa sơ hở, bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn giáp ranh”. Trong đó, Ban chỉ đạo điều hành mô hình có 6 thành viên là lãnh đạo UBND xã, trưởng Công an xã. Thành viên của mô hình có 15 người gồm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Thôn đội trưởng, Chi hội Phụ nữ của 3 thôn.

Các thôn giáp ranh ký kết Quy chế phối hợp

Sau khi ra mắt, mô hình thực hiện một số các nội dung như: Tăng cường tuyên truyền, vận động bà con trong các thôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp tuần tra, kiểm soát nắm tình hình tại địa bàn thôn và khu vực giáp ranh nhằm giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề, vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn và an ninh xã hội, đặc biệt là các vụ việc về: xâm canh, xâm cư, phát, đốt nương, các loại tà đạo trái pháp luật xâm nhập ở địa bàn khu vực giáp ranh, không để xảy ra phức tạp trở thành điểm nóng về an ninh, trật tự.

Công an các xã giáp ranh ký kết Quy chế phối hợp

Tại buổi lễ ra mắt, Ban đại diện các thôn, Trưởng Công an các xã đã ký kết Quy chế phối hợp. Đồng thời, lãnh đạo Công an huyện tặng quà chúc mừng mô hình.

Hà Linh