Phối hợp tuyên truyền pháp luật cho cư dân hai bên biên giới

08/07/2014 00:00 166 lượt xem

Thực hiện quy chế phối hợp giữa huyện Mèo Vạc và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về tuyên truyền pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới. Trong 2 ngày 06 và 07.7.2014, Phòng Tư pháp huyện Mèo Vạc đã phối hợp với Cục Tư pháp huyện Phú Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật cho cư dân hai bên biên giới thuộc khu vực chợ Xín Cái (huyện Mèo Vạc) và chợ trấn Điền Bồng (huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).
Tại hội nghị, nhân dân hai bên khu vực biên giới đi mua bán hàng hoá tại các chợ phiên đã được nghe tuyên truyền về các văn bản pháp luật của Việt Nam, như: Một số điều trong Bộ luật hình sự quy định về tội mua bán người; tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em; tội vi phạm quy chế về quản lý biên giới; tội xuất cảnh trái phép. Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật biên giới quốc gia năm 2003; Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Nghị định 129/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Và các văn bản pháp luật của Trung Quốc, như: Luật hình sự, Luật xử phạt quản lý trị an, Luật chống ma tuý và Luật bảo vệ trẻ em vị thành niên. Ngoài ra, Cục Tư pháp huyện Phú Ninh - Trung Quốc còn phát hành các tờ rơi trang họa tuyên truyền pháp quy quản lý xuất nhập cảnh, với một số quy định về: Cấm phá hoại cột mốc biên giới, cấm qua lại biên giới trái phép, cấm bán hoặc buôn bán trẻ em, cấm trồng cây thuốc phiện, cấm vượt biên săn bắn và bắn súng qua biên giới, cấm vượt biên chăn thả gia súc, cấm vượt biên trồng trọt,...do Công an Châu Văn Sơn, Trung Quốc và Công an tỉnh Hà Giang, Việt Nam phối hợp biên soạn.
Đông đảo nhân dân trấn Điền Bồng (huyện Phú Ninh- Trung Quốc) đến nghe tuyên truyền

Việc tổ chức hội nghị tuyên truyền phong phú bằng nhiều hình thức, như phát tờ rơi, phát đĩa tuyên truyền trên loa phát thanh bằng ba ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng H’Mông, đã thu hút đông đảo nhân dân khu vực biên giới tham gia giao lưu, buôn bán tại các chợ phiên đến nghe. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của cư dân hai bên biên giới, nhằm xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị và ngày càng phát triển.