Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy ở huyện vùng cao Mèo Vạc

06/07/2023 18:06 62 lượt xem

Xác định phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; thời gian qua, Công an huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, trấn áp tội phạm cùng nhiều giải pháp cụ thể trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy ở huyện vùng cao Mèo Vạc
Lực lượng Công an đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân.

Nhiều biện pháp quyết liệt đã được Công an huyện triển khai đạt hiệu quả cao trong tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy như: quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản về công tác phòng, chống ma túy; thực hiện Kế hoạch về “Giải quyết điểm, tụ điểm về chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy tại các xã, thị trấn”; thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin tình hình tội phạm ma túy với các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng Công an các xã, huyện giáp ranh; tổ chức các đợt cao điểm phòng, chống ma túy; tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm; tổ chức điều tra, triệt phá các điểm phức tạp về ma túy.

Trung tá, Giàng Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tổ chức các đợt cao điểm phòng, chống ma túy; tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm. Chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về tội phạm và tệ nạn ma túy; chú trọng tuyên truyền đến các nhóm nguy cơ cao như: Thanh thiếu niên, học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, thời gian qua, số vụ ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn huyện Mèo Vạc có dấu hiệu giảm so cùng kỳ năm trước; lượng ma túy thu giữ và đối tượng hoạt động đã giảm đi.

Đối tượng Nguyễn Đình Lượng bị bắt về  hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an huyện đã phát hiện, xử lý 2 vụ, 2 đối tượng vi phạm liên quan đến ma túy, thu giữ 0,430 gam nhựa thuốc phiện, 0,321 gam heroin; triệt phá 635 cây thuốc phiện (giảm 10 vụ/ 11 đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái); lập 2 hồ sơ đưa đối tượng đi cai bắt buộc.

Đặc biệt, trong Tháng cao điểm phòng chống ma túy 2023, Công an huyện đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, trấn áp tội phạm như: phối hợp với các ngành, đơn vị của huyện tổ chức 5 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phòng chống ma túy, thu hút trên 500 người tham gia; phối hợp các ngành kiểm tra 29 cuộc/ 85 cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện; chỉ đạo các lực lượng mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy theo chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh. Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ an ninh trật tự, tổ tự quản, các mô hình phòng, chống tội phạm tại cơ sở.

Với nhiều giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy được Công an huyện triển khai đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, cùng xây dựng Mèo Vạc ngày càng phát triển.

Hà Linh