Mèo Vạc quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

21/12/2021 10:08 131 lượt xem

Với quyết tâm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn, huyện Mèo Vạc đã tập trung công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, thực hiện các đề án của Chương trình Quốc gia phòng chống ma túy.

Mèo Vạc quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy
Công an huyện Mèo Vạc phát hiện bắt giữ 4 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (Ảnh tư liệu)

Nhận thức rõ hậu quả nghiêm trọng của tệ nạn ma túy, huyện Mèo Vạc luôn quan tâm chỉ đạo và ban hành nhiều Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân vào công tác phòng, chống ma túy. Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thành viên phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tại các buổi chợ phiên, thôn, tổ dân phố và các đơn vị trường học được 118 buổi với khoảng 12.800 lượt người tham gia; nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại và cách nhận biết, phòng  tránh ma túy lồng ghép với tuyên truyền pháp luật nói chung.

Tuyên truyền phòng chống ma túy tại xã Niêm Sơn (Ảnh tư liệu)

Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai nghiện được quan tâm chỉ đạo và có chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn; lực lượng Công an huyện trực tiếp tham mưu, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện công tác lập hồ sơ cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, hồ sơ giáo dục tại địa phương cũng như hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc. Các cơ quan, ban, ngành, nòng cốt là lực lượng Công an huyện, Phòng LĐTB và XH, Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt công tác phối hợp, theo dõi, quản lý, giúp đỡ hỗ trợ đối tượng cai nghiện và sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

Việc tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, hạn chế, đấu tranh, trấn áp đã từng bước làm giảm nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm nói chung cũng như tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng. Trong năm 2021, lực lượng Công an huyện đã chủ động phát hiện, bắt giữ 08 vụ/12 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 4,89g heroine và 275,29g thuốc phiện; vận động 16 người nghiện tham gia điều trị methadone; lập mới 04 hồ sơ cai nghiện tại xã, phường, thị trấn, 02 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, 02 hồ sơ cai nghiện tại gia đình... Việc phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ nên không có trường hợp nào đối tượng chống trả quyết liệt, không có cán bộ, chiến sỹ bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các vụ án về ma túy luôn được các cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương phối hợp điều tra, giải quyết, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng quy  định của pháp luật. Đảm bảo giải quyết đúng thời hạn 100% tố giác, tin báo, vụ  án về ma túy.

Có thể nói, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy được đấu tranh, trấn áp quyết liệt đã góp phần kéo giảm các loại tội phạm khác có liên quan như trộm cắp tài sản, cờ bạc… tạo điều kiện thuận lợi để tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch phòng, chống tội phạm nói chung cũng như tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng; nâng cao hiệu quả công tác thu thập thông tin, tài liệu liên quan tệ nạn ma túy qua các “đường dây nóng”, “hòm thư tố giác tội phạm” để động viên, tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm;...

Minh Chuyên