Mèo Vạc: Hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng Công an – Quân sự - Biên phòng

06/07/2023 18:02 52 lượt xem

Thời gian qua, các lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã tích cực phối hợp, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo anh ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mèo Vạc: Hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng Công an – Quân sự - Biên phòng
Lực lượng Công an huyện – Quân sự - Biên phòng phối hợp tuyên truyền, vận động thành công hộ gia đình theo tà đạo “San sư khẻ tọ” tại thôn Thàn Chư, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc) quay lại phong tục, tập quán truyền thống.

3 lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh; ba lực lượng đã phối hợp tham mưu Huyện ủy – UBND huyện Mèo Vạc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; chủ động trong phối hợp xử lý các tình huống về QP-AN, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của huyện, tỉnh.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết: Thời gian qua, các lực lượng Công an – Quân sự - Biên  phòng đã phối hợp đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm; phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn… bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của huyện.

Bên cạnh đó, các đơn vị lực lượng vũ trang của huyện và các xã biên giới còn thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin liên quan an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống âm mưu của các thế lực thù địch, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên giới; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã phối hợp tổ chức tuần tra, đường biên, mốc giới được 86/311 lượt cán bộ, chiến sĩ; 182 lượt dân quân, công an viên đảm bảo an toàn về người, vũ khí và trang bị. Phát hiện 03 vụ/ 04 đối tượng nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, qua công tác phối hợp, lực lượng Công an và Biên phòng đã phát hiện, bắt 01 vụ/ 01 đối tượng “Sản xuất trái phép chất ma túy”; trong niên vụ 2022 – 2033, 100% diện tích trồng cây thuốc phiện đã được rà soát, phát hiện và triệt phá. Tuyên truyền thành công 16 hộ theo tà đạo “San sư khẻ tọ” tại các xã Xín Cái, Thượng Phùng quay lại phong tục, tập quán truyền thống địa phương.

Về phối hợp trong công tác vận động quần chúng, 3 lực lượng đã phối hợp tuyên truyền các Hiệp định, Nghị định về quy chế biên giới; các Bộ luật có liên quan, Chỉ thị, Nghị định về phòng chống tội phạm, an toàn giao thông; phòng cháy chữa cháy; âm mưu thủ đoạn các thế lực phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo. Duy trì hoạt động có hiệu quả các tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tích cực tham gia, phòng ngừa đấu tranh, tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Để thực hiện tốt công tác phối hợp trong thời gian tới, các đơn vị Công an huyện, Ban chỉ hủy Quân sự, Đồn biên phòng Xín Cái, Sơn Vĩ và các xã biên giới sẽ tiếp tục duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, phối hợp nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, xử lý tốt các tình huống xảy ra; phối hợp đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tôn giáo, dân tộc… Góp phần giữ vững ổn định tình hình ở địa phương.

Hà Linh