Mèo Vạc: Đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm

21/12/2021 10:00 98 lượt xem

Những tháng cuối năm, khi tết Dương lịch, tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Trong khi đó, các địa phương đã cho phép vận tải hàng hóa, hành khách trở lại bình thường sau một thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 nên tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) sẽ diễn biến khó lường, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Mèo Vạc: Đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm
Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATGT đường bộ

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Mèo Vạc từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 06 vụ TNGT đường bộ làm chết 8 người (tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2020). Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện đã  lập biên bản xử lý trên 1.402 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, phạt tiền trên 756 triệu đồng, chủ yếu là các lỗi như: không có giấy phép lái xe theo quy định, vượt sai qui định, vi phạm nồng độ cồn, vượt tốc độ… Song tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ TNGT là ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT của người tham gia giao thông còn hạn chế; tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến. Vẫn còn các điểm đen gây mất ATGT; các phương tiện vận tải vi phạm về quá khổ, quá tải cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây gia tăng TNGT.

Với quyết tâm phấn đấu  giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, từ nay đến hết năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và của tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về trật tự ATGT đến đông đảo nhân dân trong tỉnh, trọng tâm là Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính Phủ.

Mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trong dịp lễ, tết; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Siết chặt quản lý trật tự đô thị, xử lý tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông; đẩy mạnh tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt tập trung vào đối tượng xe ô tô chở khách, xe mô tô và các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn, an toàn kỹ thuật để phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là dịp cuối năm.

Những tháng cuối năm 2021 cũng như đầu năm 2022, Ban ATGT huyện đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; duy trì việc thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy đối với người lái xe và quy định về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện..., góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và phòng, chống Covid-19 của người tham gia giao thông, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề./.