Kiểm tra việc sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2021 tại huyện Mèo Vạc

04/07/2022 06:40 61 lượt xem

Từ ngày 29-30.6, Đoàn giám sát Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh do đồng chí Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc triển khai, thực hiện thanh toán, sử dụng tiền dịch vụ môi trường (DVMTR) rừng năm 2021 và 6 tháng năm 2022 tại huyện Mèo Vạc.

Kiểm tra việc sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2021 tại huyện Mèo Vạc
Đồng chí Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mèo Vạc

Năm 2021 và 6 tháng năm 2022 huyện Mèo Vạc thực hiện chi trả trên 22,2 tỷ đồng tiền DVMTR. Số kinh phí được các chủ rừng và cộng đồng dân cư thống nhất sử dụng đầu tư sửa chữa các công trình phúc lợi như: điểm trường, nhà cộng đồng, đường giao thông liên thôn, hỗ trợ tổ bảo vệ rừng thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng; mua dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng…Để quản lý tốt việc sử dụng nguồn quỹ, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo ngành chuyên môn, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, nhân dân về quy định quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Chính sách chi trả DVMTR; Luật Lâm nghiệp; xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, giám sát chi trả tiền DVMTR theo quy định, hướng dẫn...

Qua kiểm tra, đoàn công tác của tỉnh đánh giá cao công tác chi trả DVMTR của huyện Mèo Vạc cho các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng; các chứng từ thu chi, công tác tuần tra có kế hoạch rất chi tiết, công khai, đầy đủ. Trên cơ sở kiểm tra, giám sát sẽ hỗ trợ các cá nhân, đơn vị chủ rừng từng bước củng cố, hoàn thiện các hồ sơ có liên quan, đảm bảo việc quản lý và sử dụng tiền DVMTR đúng mục đích, thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt. Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra việc thanh toán, sử dụng quỹ DVMTR tại 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc.