Kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ thông quan cặp cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng

03/10/2023 21:01 252 lượt xem

Chiều 03.10, Đoàn công tác của tỉnh gồm Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các đơn vị liên ngành (Đại diện BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, Hải quan tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông vận tải,… đã có buổi làm việc với huyện Mèo Vạc nhằm chuẩn bị các điều kiện cho Lễ thông quan cửa khẩu song phương Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc).

Kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ thông quan cặp cửa khẩu Săm Pun – Điền Bồng

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực tế tại khu vực Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun (Mèo Vạc)

Dự án hạ tầng Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định 1507, ngày 23/7/2021 với tổng mức đầu tư là 68,5 tỷ đồng do UBND huyện Mèo Vạc làm chủ đầu tư. Công trình có quy mô quốc môn kết hợp trạm kiểm soát 3 tầng với tổng diện tích 2.347m2. Trong đó có các hạng mục như nhà để xe ô tô, khu vực đặt máy phát điện, nhà vệ sinh công cộng, bể nước sinh hoạt, phòng cháy chữa cháy, sân đường nội bộ, hệ thống điện chiếu sáng, đường giao thông… Hiện nay công trình đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện các hạng mục. Dự kiến Lễ thông quan sẽ được tổ chức vào ngày 17/10/2023.

Sau khi khảo sát thực địa, các cơ quan liên ngành và lực lượng chức năng đã họp bàn, thảo luận về việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị và công tác chuẩn bị cho Lễ thông quan cửa khẩu Săm Pun... Huyện Mèo Vạc đề nghị các ngành của tỉnh giúp huyện chuẩn bị các điều kiện hoạt động tại lễ thông quan; đề nghị đơn vị thi công đảm bảo vệ sinh môi trường, khẩn trương hoàn thành các hạng mục ít nhất 1 ngày trước khi diễn ra lễ thông quan; tập trung nhân lực hoàn thiện hệ thống điện, phân công đầu mối phối hợp tại khu nhà điều hành và khu vực thi công phục vụ lễ thông quan,…

Đồng chí Hoàng A Chinh, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác đề nghị huyện Mèo Vạc tiếp tục đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ; sớm bàn giao sơ bộ các hạng mục công trình cho Ban quản lý Khu kinh tế để tổ chức lễ thông quan; trước mắt bố trí cho lực lượng biên phòng, hải quan,… phòng trực ban, phòng trung tâm quản lý, điều hành xuất nhập cảnh, phòng chỉ huy, phòng giao ban, phòng xử lý vụ việc… bố trí lắp đặt trang thiết bị hợp lý ở các luồng xuất – nhập cảnh, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ thông quan.

Cuộc họp kết thúc đạt được sự đồng thuận cao của các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng trong việc đảm bảo Lễ thông quan hàng hóa qua cửa khẩu.

Minh Chuyên