Văn hóa - Xã hội

Kiểm tra, khảo sát công tác phục vụ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

14/06/2017 00:00 103 lượt xem

Ngày 13.6, Tổ công tác giúp việc phục vụ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn do đồng chí Nguyễn Huy Sắc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm tổ trưởng đã tiến hành kiểm tra, khảo sát địa điểm dự kiến làm cổng Công viên địa chất trên tuyến quốc lộ 4D, tại xã Niêm Tòng; Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà; Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc; điểm dừng chân Mã Pì Lèng; Mô hình giáo dục cộng đồng của trường PTDT nội trú Mèo Vạc và trường THCS xã Pải Lủng. Tham gia làm việc với đoàn có đồng chí Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các ngành, các xã, thị trấn và hai đơn vị trường học của huyện Mèo Vạc.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế tại các địa điểm, Tổ công tác nhận thấy: Trong thời gian qua, huyện Mèo Vạc đã tích cực chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn và các đơn vị trường học triển khai tốt các công việc theo khuyến nghị của các chuyên gia quốc tế (GGN). Đó là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng cho người dân và học sinh về Công viên địa chất. Chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức tốt các hội thi tìm hiểu về Công viên địa chất theo hình thức sân khấu hóa, xây dựng thư viện xanh, phòng trưng bày truyền thống. Huyện cũng đã chú trọng đầu tư xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi; Hợp tác xã thêu dệt thổ cẩm dân tộc Lô Lô tại thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc; Làng văn hóa du lịch cộng đồng tại thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà; khảo sát, làm tuyến đường từ thôn Tát Ngà đi Thác Trắng phục vụ phát triển du lịch. Tuy nhiên, việc triển khai của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, như: Nguồn lực đầu tư cho xây dựng các Làng văn hóa còn hạn chế, chủ yếu do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Công tác đưa chuồng trại gia súc ra xa nhà và vệ sinh đường làng ngõ xóm chưa được người dân quan tâm triển khai thường xuyên. Các sản phẩm phục vụ phát triển du lịch vẫn còn thiếu và nghèo nàn,....Vì vậy, đã giảm sức thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Tổ công tác kiểm tra, khảo sát địa điểm dự kiến làm cổng Công viên địa chất trên tuyến quốc lộ 4D, tại xã Niêm Tòng

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Sắc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai của huyện Mèo Vạc trong công tác chuẩn bị phục vụ cho tái đánh giá Công viên địa chất. Đồng thời đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ giá trị di sản của Công viên địa chất theo hướng cụ thể, thiết thực gắn với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Quan tâm hỗ trợ cho người dân tại các Làng văn hóa, Hợp tác xã thêu dệt thổ cẩm dân tộc Lô Lô vay vốn phát triển sản phẩm nghề thủ công và xây dựng cơ sở du lịch cộng đồng theo hình thức homestay. Tiến hành kiểm tra, rà soát các phần việc theo theo khuyến nghị của chuyên gia quốc tế và chỉ đạo các ngành phối hợp, giúp đỡ trường PTDT nội trú Mèo Vạc và trường THCS xã Pải Lủng xây dựng thành công Mô hình giáo dục cộng đồng, nhằm phục vụ tốt cho tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trong thời gian tới.