Quốc phòng - An ninh

Khảo sát thống nhất phương án xử lý tảng đá có nguy cơ bị sạt lở trên tuyến biên giới

17/04/2017 00:00 228 lượt xem

Ngày 14.4, Đoàn công tác Văn phòng HĐND – UBND huyện Mèo Vạc do đồng chí Tống Mạnh Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc làm Trưởng đoàn và Đoàn công tác Văn phòng Ngoại sự Chính phủ nhân dân huyện Phú Ninh (Vân Nam – Trung Quốc) do đồng chí Dương Quang Phú, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại sự làm Trưởng đoàn đã cùng nhau khảo sát thực địa tại vị trí mốc 485/2 đến mốc 486, biên giới Việt – Trung.

Qua kiểm tra thực địa hai bên nhận thấy, tại điểm cao 1370 trên tuyến biên giới có tảng đá lớn (khối lượng khoảng 25 – 30 m3). Do tác động của thiên nhiên, hiện nay tảng đá bị nứt ra thành 3 phần, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường từ ngã ba khu vực Sủa Nhè Lử (Xín Cái) đi xã Sơn Vĩ và có nguy cơ lăn xuống triền đồi dốc nguy hiểm đến các hộ dân thôn Mè Nắng xã Xín Cái huyện Mèo Vạc đang cư trú phía dưới lưng đồi.

Để có phương án xử lý, hai bên đã cùng thống nhất đề xuất và báo cáo cấp trên cho chủ trương phá bỏ tảng đá trên. Trước mắt, phía Mèo Vạc sẽ gia cố bảo vệ tạm thời tảng đá bằng biện pháp sử dụng lưới thép, kết hợp với cáp kéo chịu lực và xi măng để gắn kết tảng đá. Khi triển khai thi công huyện Mèo Vạc sẽ thông báo bằng hàm thư cho huyện Phú Ninh được biết.