Quốc phòng - An ninh

Kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn huyện

27/06/2023 07:44 72 lượt xem

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với lực lượng Công an triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm có liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Từ ngày 25/5/2021 đến ngày 25/5/2023, các lực lượng nòng cốt như Công an, Lao động, Thương binh và Xã hội, Tư pháp... đã thường xuyên nắm tình hình, cập nhật thông tin về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong nước và phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn, buổi tiếp dân được 54 buổi với 4.212 lượt người nghe. Qua đó, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, người dân đã nâng cao ý thức cảnh giác với tình trạng lừa đảo. Hiện toàn huyện có 199 tổ hòa giải với 1.134 thành viên, 199 tổ ANTT với 1.260 thành viên, 49 mô hình ANTT và 268 thành viên.

Theo thống kê từ ngày 25/5/2020 đến ngày 25/5/2023 trên địa bàn đã xảy ra 72 vụ/116 đối tượng phạm pháp hình sự. Cơ quan điều tra Công an huyện Mèo Vạc đã điều tra, khám phá 68 vụ/114 đối tượng (tỷ lệ đạt 94,4%), trong đó tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ xảy ra 02 vụ/02 đối tượng vào năm thứ nhất với số tiền bị chiếm đoạt là 262 triệu đồng (tăng 01 vụ, giảm 04 đối tượng so với kỳ trước). Trong năm thứ 2, năm thứ 3 thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg trên địa bàn không còn phát sinh tội phạm lừa đảo.

Thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động. Quán triệt trong toàn lực lượng cán bộ, công chức chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và quy định về các biện pháp nghiệp vụ; nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ tham gia bao che, tiếp tay cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhất là lợi dụng danh nghĩa cơ quan nhà nước để hoạt động lừa đảo. Chỉ đạo chính quyền các cấp công khai, minh bạch thông tin dự án liên quan đền bù, giải phóng bất động sản, quy hoạch xây dựng đô thị... Tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về tội phạm và các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; duy trì các hình thức tương tác với nhân dân qua số điện thoại đường dây “nóng”, địa chỉ thư điện tử, hòm thư tố giác tội phạm, mạng xã hội, các buổi tiếp dân...

Minh Chuyên