Huyện vùng cao Mèo Vạc thực hiện “3 gặp, 4 biết” trong công tác tuyển quân

18/01/2024 10:12 53 lượt xem

Với phương châm nắm chắc nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, làm cơ sở để chốt danh sách báo lệnh gọi thanh niên nhập ngũ đúng theo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS). Thời gian qua, huyện Mèo Vạc đã và đang làm tốt công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết” tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn.

Huyện vùng cao Mèo Vạc thực hiện “3 gặp, 4 biết” trong công tác tuyển quân
Lãnh đạo xã Tát Ngà thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình tân binh Vừ Mí Chơ (người mặc áo đen) thôn Thăm Noong.

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân, Hội đồng NVQS huyện đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám sức khỏe cho công dân; công tác xét duyệt về chính trị - chính sách đối với thanh niên nhập ngũ; đội ngũ cán bộ tham gia công tác tuyển quân được tập huấn, hướng dẫn quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, góp phần nâng cao chất lượng sơ tuyển tại các xã, thị trấn. Triển khai nghiêm túc Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về quy định khám; xây dựng kế hoạch sơ tuyển sức khỏe cho các đối tượng thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024; thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền Luật NVQS và các văn bản pháp luật liên quan, gắn với việc vận động, thuyết phục, đôn đốc thanh niên tham gia sơ tuyển... được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Theo Thượng tá Vũ Xuân Thời, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mèo Vạc: Năm 2024, huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn 65 công dân lên đường nhập ngũ nghĩa vụ quân sự và 22 công dân nhập ngũ công an nhân dân. Để công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ diễn ra thuận lợi, các địa phương đã kiện toàn Hội đồng NVQS xã, đồng thời xây dựng kế hoạch phân công các thành viên Hội đồng NVQS tham gia vận động thanh niên khám sơ tuyển NVQS năm 2024. Ban chỉ huy quân sự xã, thị trấn đã tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, hầu hết các gia đình có con em lên đường nhập ngũ đợt này đều chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chờ lệnh gọi.

Ngoài ra, để đảm bảo quân số, huyện đã tiến hành thực hiện phương châm “3 gặp, 4 biết”. Theo đó, “3 gặp” gồm: Gặp cấp ủy, chính quyền địa phương, gặp gia đình và bản thân công dân nhập ngũ; “4 biết” gồm: Biết lai lịch chính trị; biết hoàn cảnh gia đình; biết sức khỏe, văn hóa và biết tâm tư nguyện vọng của bản thân công dân nhập ngũ. Các xã, thị trấn trên địa bàn đã đến tận gia đình công dân và làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS; cán bộ đi thâm nhập phối hợp với cấp ủy, chính quyền, trưởng khối, ban lãnh đạo các thôn bản làm tốt công tác tư tưởng cho gia đình công dân nhập ngũ. Thực hiện đầy đủ các bước để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình để thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, thanh niên huyện vùng cao Mèo Vạc đang sẵn sàng chờ lệnh gọi lên đường thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.