Huy động sức mạnh tổng hợp chung tay đảm bảo ANTT

08/06/2019 00:00 74 lượt xem

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Với đặc thù là huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế; đặc biệt có 3 xã Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, một số xã tiếp giáp với địa bàn các huyện, tỉnh bạn nên tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, trong đó có hoạt động của tội phạm trộm cắp, đánh bạc, buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới… Thượng Tá, Cao Văn Toản, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động sức mạnh tổng hợp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chung tay thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Bằng các việc làm như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; tổ chức nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh về công tác ANTT ngay tại cơ sở, cách làm linh hoạt, hiệu quả, đến nay trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã thành lập, duy trì được 199 tổ bảo vệ ANTT; duy trì có hiệu quả 26 mô hình thôn, bản, dòng họ tự quản về ANTT.

Bên cạnh đó, Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã (XDPT&PTX) về ANTT Công an huyện thường xuyên bám sát cơ sở, nắm tình hình, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về nội dung, ý nghĩa việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cách thức nhận biết dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật các loại tội phạm. Với nỗ lực đó, từ đầu năm đến nay, Công an huyện và Công an các xã, thị trấn đã chủ động tổ chức 04 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, nhận được hàng trăm lượt góp ý và đơn thư tố giác tội phạm có giá trị của quần chúng nhân dân. Trong đó, tập trung vào tệ nạn đánh bạc, trộm cắp và buôn bán trái phép trên địa bàn.

Với việc hình thành các tổ tự quản, mô hình dòng họ tự quản ANTT, đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, được nhân dân tin tưởng và tự giác tham gia, góp phần bảo đảm ANTT, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên cương Tổ quốc.