Huyện Mèo Vạc tích cực triển khai tuyên truyền pháp luật

18/04/2019 00:00 106 lượt xem

Trong qúy I năm 2019, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã tích cực chỉ đạo và trực tiếp triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, đã góp phần giáo dục, vận động cán bộ, công chức, các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Là huyện vùng cao biên giới, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, gồm 199 thôn, tổ khu phố, gần 17.000 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí không đồng đều, sự hiểu biết về pháp luật của một số còn hạn chế. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, ngay từ đầu năm UBND huyện Mèo Vạc chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, xã, thị trấn; ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh và huyện. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú lồng ghép  hội nghị, cuộc họp tại xã, thôn, bản, tổ khu phố, cụm dân cư; chợ phiên; trên hệ thống loa truyền thanh...Theo thống kê của ngành chuyên môn từ đầu năm các đơn vị đã chủ trì, phối hợp tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền pháp luật tại các xã với 610 lượt người tham dự, cấp phát 1.473 tờ rơi, tờ gấp pháp luật. Biên soạn nội dung 04 tờ gấp pháp luật cấp phát cho 39 đơn vị trường học. Phối hợp tuyên truyền pháp luật song phương với các huyện giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nội dung tập trung vào Luật Hộ tịch; Luật Phòng, chống ma túy; Luật hôn nhân và gia đình; các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, về an ninh - quốc phòng,...

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí tuyên truyền, duy trì hoạt động của các tổ, nhóm, câu lạc bộ song với những nỗ lực, chủ động trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, huyện Mèo Vạc đã và đang từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.