Văn hóa - Xã hội

02/12/2016 00:00 100 lượt xem

Sáng 01/12, tại huyện Mèo Vạc, Viện Địa chất, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và UBND huyện Mèo Vạc đã phối hợp tổ chức Hội thảo kết quả mới về di sản địa chất khu vực Đồng Văn- Mèo Vạc và tiềm năng phát triển kinh tế du lịch. Đến dự có PGS. TS Trần Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Địa chất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các đồng chí Trần Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện địa chất; Hà Quý Quỳnh, Trưởng ban ứng dụng và triển khai công nghệ; Bùi Đức Thắng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Tổng hội địa chất; Vũ Minh Huệ, Tổng giám đốc Tổng công ty du lịch Liên kết Việt; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và các nhà khoa học của Viện Địa chất.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe PGS. TSKH Vũ Cao Minh, Viện Địa chất giới thiệu đề tài kết quả mới về di sản địa chất khu vực Đồng Văn- Mèo Vạc và tiềm năng phát triển kinh tế du lịch. Theo đó, đề tài đã làm nổi bật được cấu trúc địa chất và sự hình thành các di sản lớn, như: Hẻm vực sông Nho Quế, hẻm vực Mã Pì Lèng, các dạng hóa thạch mới gồm: Bọ Ba thùy Cambri thượng, Quần thể hóa thạch ở Thủy điện Nho Quế 1, Tay cuộn khổng lồ và san hô vách đáy ở khu biển cạn xã Lũng Pù, được phát hiện có khả năng hấp dẫn khách du lịch hay các dạng rừng đá ở xã Khâu Vai, xã Lũng Pù và khu vực Mã Pì Lèng,... Đề tài cũng đưa ra được các định hướng xây dựng cầu đáy kính, cáp treo để khai thác di sản khu vực Mã Pì Lèng, kết nối mê cung đá với chợ tình Khâu Vai thành khu du lịch liên hoàn địa văn hóa, xây dựng khu du lịch sinh thái tại Làng kim tự tháp thành Mã Tủng (Đồng Văn) và khu vực du lịch Lũng Cú mở rộng.

PGS. TSKH Vũ Cao Minh, Viện Địa chất giới thiệu đề tài Kết quả mới về di sản địa chất khu vực Đồng Văn- Mèo Vạc và tiềm năng phát triển kinh tế du lịch

Các đại biểu tham dự hội thảo đã đánh giá cao kết quả đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Địa chất. Đồng thời thảo luận sôi nổi tập trung vào các lĩnh vực, như cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo tồn di sản; xây dựng Mã Pì Lèng thành điểm trung tâm kết nối các điểm du lịch khác; nghiên cứu khai thác các sản phẩm du lịch từ đá, làm quà lưu niệm bán cho du khách, nâng cao thu nhập cho người dân. Chú trọng khai thác di sản thiên nhiên gắn với nét văn hóa đặc sắc của địa phương, hình thành các sản phẩm du lịch mang thương hiệu riêng của từng vùng,....nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của du khách đến tham quan, trải nghiệm, góp phần phát triển ngành du lịch trên địa bàn vùng Công viên.