Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở

19/07/2018 00:00 78 lượt xem

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản có liên quan. Sáng 19/7, Phòng Tư pháp huyện phối hợp UBND xã Giàng Chu Phìn, Cán Chu Phìn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở cho 50 đại biểu là công chức Tư pháp-Hộ tịch, Tổ trưởng, tổ phó và các thành viên Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn hai xã.

Trong thời gian 2 ngày các đại biểu được các Báo cáo viên là lãnh dạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mèo Vạc, Phòng Tư pháp, Công an, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện truyền đạt các nội dung về quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn các kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải, giới thiệu một số tình huống thường gặp trong công tác hòa giải ở cơ sở. Các học viên còn được trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện hòa giải. Nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật bằng miệng; Quy định về Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, đất đai, giao thông đường bộ...

Qua tập huấn, giúp đội ngũ hòa giải viên xã Giàng Chu Phìn, Cán Chu Phìn nắm vững kiến thức, kỹ năng trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở địa phương để giải quyết những mâu thuẫn, xích mích và tranh chấp trong nhân dân; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội gắn với việc vận động quần chúng nhân dân giữ gìn tình đoàn kết, củng cố và phát huy những tình cảm, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, gắn kết tình cảm giữa gia đình và cộng đồng dân cư trên địa bàn./.