Quốc phòng - An ninh

Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc (Hà Giang, Việt Nam) và huyện Phú Ninh (Vân Nam, Trung Quốc)

19/10/2018 00:00 124 lượt xem

Ngày 19/10, tại Trạm kiểm soát Mỏ Phàng xã Thượng Phùng, Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc và Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân huyện Phú Ninh (Vân Nam, Trung Quốc) đã có buổi hội đàm về việc thống nhất phương án phát quang đường biên giới và phương án phá bỏ tảng đá tại khu vực điểm cao 1370 (Mốc 485/2).

Trong không khí hợp tác, chân thành, hữu nghị, hai bên đã thảo luận và thống nhất ký biên bản ghi nhớ với những nội dung: Thống nhất giao cho lực lượng quản lý biên giới của hai bên chủ trì, phối hợp với các xã, trấn biên giới của hai huyện cùng phối hợp phát quang đường thông tầm nhìn biên giới từ Mốc 450 đến mốc 458. Báo cáo và mời lãnh đạo 2 huyện tham gia. Thời gian tổ chức phát quang đường biên giới vào khoảng từ ngày 25 – 30 tháng 10 năm 2018. Việc phát quang đường biên phải được thực hiện nghiêm túc và tuân thủ theo quy trình của Hiệp định về quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc và các quy định liên quan. Đối với phương án phá bỏ tảng đá tại khu vực Mốc 485/2 hai bên thống nhất để phía huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang triển khai thi công nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân 2 bên. Việc phá bỏ được tiến hành theo phương pháp thủ công kết hợp khoan và sử dụng bột nở, số đá phá bỏ được vận chuyển và đổ về phía Việt Nam. Thời gian hoàn thành trong tháng 11 năm 2018.

Cũng tại buổi hội đàm hai bên mong muốn tiếp tục thường xuyên phối hợp đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về biên giới; tăng cường và đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân hai bên biên giới thực hiện tốt 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.