Ghi nhận từ buổi khai mạc Lễ hội Bò vàng lần thứ I, năm 2017

27/11/2017 00:00 158 lượt xem

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ III, năm 2017. Ngày 24.11, huyện Mèo Vạc đã tổ chức Lễ hội Bò vàng lần thứ I, năm 2017. Dự có đồng chí Ly Mí Lử, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; đồng chí Lê Quang Minh, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đồng chí Sùng Minh Sính, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố Hà Giang; đồng chí Hầu Minh Lợi, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện uỷ Mèo Vạc; lãnh đạo Sở NN&PTNT; lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Mèo Vạc cùng đông đảo bà con du khách thập phương.

Mặc dù trời mưa phùn, thời tiết rét đậm, song ngay từ sáng sớm, Chợ bò huyện Mèo Vạc không gian chính diễn ra Lễ hội đã sôi động với sự chuẩn bị của các đoàn tham gia. Các chủ bò khẩn trương cho bò tập kết vào vị trí quy định. Trong khuôn khổ lễ hội các đại biểu và du khách thập phương đã được trải nghiệm, tìm hiểu vai trò, giá trị của những chú bò vàng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng nhân dân các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Không chỉ góp phần tạo sức kéo trong sản xuất nông nghiệp, bò vàng Mèo Vạc còn đang là thương hiệu vì chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.

Tham gia Lễ hội Bò vàng có 16 cặp bò đến từ các xã thị, trấn trong địa bàn huyện. Lễ hội Bò vàng gồm hai phần thi chính là Hội thi bò khỏe, bò đẹp và bò cày khỏe. Các chú bò tham gia Lễ hội được lựa chọn phải là bò địa phương có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh. Ngoài ra tham gia hội thi còn có những cặp bò mẹ và bê con được sinh ra qua phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đối với hội thi bò cày khỏe, mỗi con bò thực hiện 5 đường đường cày, mỗi đường cày dài 20m trên nương. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí: Thời gian cày nhanh, đường cày đều, không bị đứt quãng. Qua hội thi góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tạo ra bầu không khí lao động sản xuất. Đồng thời, tạo điều kiện để nông dân vùng cao giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh trong phát triển chăn nuôi gia súc tạo động lực phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi bò hàng hóa.

Không chỉ được hòa mình vào không khí lễ hội bò vàng, trải nghiệm tại lễ hội, nhân dân các dân tộc, du khách còn được thưởng thức ẩm thực thịt bò vùng cao; tham quan, mua sắm các sản phẩm truyền thống địa phương; triển lãm ảnh bò vàng Mèo Vạc; chụp ảnh lưu niệm, tham gia trò chơi truyền thống tại khu vực cánh đồng hoa Tam giác mạch; thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do nghệ nhân dân gian các xã, thị trấn biểu diễn....Lễ hội bò vàng và các hoạt động trên được diễn ra đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi du khách thập phương khi trải nghiệm tại huyện. Bên cạnh đó các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ III được tổ chức còn mang ý nghĩa thiết thực chào mừng 55 năm ngày thành lập huyện Mèo Vạc (15/12/1962-15/12/2017).

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc

BTC tặng cờ lưu niệm cho các đội thi.

Các đội tham gia phần thi bò cày khỏe

Ban giám khảo chấm thi bò khỏe – bò đẹp

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi xuất sắc