Quốc phòng - An ninh

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới trong dịp Tết Nguyên đán

07/02/2021 03:13 90 lượt xem

XUÂN TÂN SỬU - Những ngày này không khí đón Tết, vui xuân đang tràn ngập khắp mọi nơi. Song, trên tuyến biên giới xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ vẫn ngày đêm túc trực các chốt chặn và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, đầm ấm.

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 17,457 km với 34 mốc giới tiếp giáp với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam và huyện Nà Pô, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và bùng phát trở lại trong dịp giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồn xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, cấp bách. Đồn đã tăng cường công tác bám nắm địa bàn, phát huy vai trò của mạng lưới cơ sở, quần chúng tốt, quản lý bám nắm địa bàn từ xa qua nhiều kênh khác nhau. Trong năm 2020, Đồn đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới được 62 lần/225 lượt bộ đội, 176 lượt dân quân, công an viên tham gia. Trung úy, Vương Đình Vinh, Đội trưởng Đội trinh sát Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cho biết: “Trong thời gian giáp Tết này các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra hết sức phức tạp, qua nắm tình hình số công dân Việt Nam đi lao động trái phép bên Trung Quốc còn rất nhiều người chuẩn bị về nước đón Tết cùng gia đình. Trước tình hình đó, Đảng ủy – Ban Chỉ huy đồn đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới nhằm ngăn chặn hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép cũng như phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 để người dân khu vực biên giới có cuộc sống bình yên.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tuyên truyền cho người dân không xuất cảnh trái phép.

Ngoài ra, Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm; phòng ngừa dịch bệnh Covid 19, liên hệ với người thân còn đi làm ăn ở nước ngoài và ngoài tỉnh không về nhà trong thời gian mà dịch bệnh còn diễn biến khó lường như hiện nay. Không xuất, nhập cảnh trái phép. Bà Hoàng Thị Khỉnh, thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ nói: “Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên được cán bộ Đồn đến tuyên truyền, về nhà chúng tôi sẽ tuyên truyền người thân trong gia đình, họ hàng và làng xóm không vượt biên trái phép; nếu thấy người lạ phải báo ngay cho Đồn hoặc Công an thôn, xã”.

Nhận định, thời gian Tết và sau Tết Nguyên đán hoạt động  xuất, nhập cảnh trên khu vực biên giới còn phức tạp do một số công dân Việt Nam đi làm ăn nước ngoài quay trở về quê ăn Tết cùng gia đình hoặc sau tết đi tìm việc làm. Đồn sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát lưu động trực chốt theo quy định, kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; chặn buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới. Làm tốt công tác phòng, chống dịch nơi tuyến đầu biên giới.