Đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực địa tại huyện Mèo Vạc

25/10/2020 01:09 77 lượt xem

Ngày 23.10, đoàn công tác của tỉnh do Thượng tá Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy phó – Tham mưu trưởng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang làm trưởng đoàn đến kiểm tra, khảo sát thực địa tại mốc 456 thuộc xã Thượng Phùng. Làm việc cùng đoàn có đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện; các ngành liên quan và Đồn Biên phòng Xín Cái.

Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, khảo sát tại thực địa nhằm đánh giá tính cấp thiết của việc di chuyển mốc 456 theo đề nghị của châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mốc 456 là mốc đơn, loại trung, làm bằng đá hoa cương nằm giữa đường từ Thượng Phùng (Việt Nam) đi Điền Bồng (Trung Quốc), có độ cao là 1593,54m so với mực nước biển, tọa độ địa lý 23o17’39,106 vĩ độ Bắc, 105o26’43,744 kinh độ Đông. Mốc 456 là điểm chuyển hướng đường biên giới, nếu chuyển mốc sang vị trí khác sẽ làm mất dấu hiệu nhận biết hướng đi của đường biên giới trên thực địa.

Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của tỉnh cũng như chính quyền địa phương huyện Mèo Vạc nhận định: Nội dung đề xuất di chuyển cột mốc 456 của châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc chưa từng có trong tiền lệ và chưa được quy định trong Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới cũng như Nghị định thư phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Để di chuyển cột mốc, hai bên cần tiến hành nhiều thủ tục đàm phán phức tạp như: Chỉnh sửa lại lời văn mô tả trong Nghị định gồm phân giới cắm mốc, cắm, đo lại tọa độ, chỉnh sửa lại bản đồ và các tài liệu liên quan… Bởi vậy, qua khảo sát đoàn công tác thống nhất đề xuất với UBND tỉnh Hà Giang không di chuyển cột mốc 456 ra vị trí khác./.