Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn năm 2017

15/07/2017 00:00 204 lượt xem

Ngày 14/7, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Mèo Vạc đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện; đại biểu các xã sẽ diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2017.

Với đề mục “Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang; chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và chuyển sang thời chiến, tổ chức và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Trong đó có vấn đề huấn luyện 3: Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu: Hành động của tiểu đội đánh địch co cụm, đánh địch ứng cứu giải tỏa bằng đường bộ hoặc đường không và Tiểu đội dân quân chiến đấu phục kích.

Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn nhằm tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tổ chức thực hiện đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng của Đảng; Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá X) “Về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; các Nghị quyết Trung ương 8 khóa IX, các nghị định của Chính phủ và các chủ chương, nghị quyết của tỉnh về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của MTTQ, các đoàn thể và cán bộ chuyên môn. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về khả năng SSCĐ của LLVT địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững ổn định an ninh chính trị, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Đánh giá cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ của xã Cán Chu Phìn, Thượng tá Sùng Mí Sá – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện thay mặt Ban chỉ đạo đánh giá cao công tác chuẩn bị của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của xã. Mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, trang bị, vũ khí và thời tiết nhưng xã đã hoàn thành công tác diễn tập đảm bảo về nội dung yêu cầu. Các tình huống của Ban chỉ đạo đưa ra được xử lý theo đúng nguyên tắc, phù hợp với tình hình thực tế. Các thành phần trong khung tập thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Phần thực binh đã được luyện tập tốt, nên trong diễn tập đã thực hiện đúng ý định, sử dụng thành thạo súng và trang thiết bị, đảm bảo an toàn trong khi diễn tập.

Phát biểu kết luận diễn tập, đồng chí Mà Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thông qua cuộc diễn tập lần này cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc các đoàn thể xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng an ninh; Rà soát, điều chỉnh kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; Nắm chắc tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, chủ động đề ra các biện pháp để kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Lực lượng vũ trang tăng cường huấn luyện, luyện tập theo kế hoạch, chú trọng những vấn đề còn yếu, xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; Ban chỉ đạo diễn tập các xã chuẩn bị diễn tập năm 2017 cần nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm để chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ của xã mình đạt hiệu quả.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn năm 2017 kết thúc được Ban chỉ đạo đánh giá đạt loại xuất sắc; đạt được mục đích, yêu cầu, ý định của Ban chỉ đạo. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị; thực hiện đúng phương châm “Thiết thực, hiệu quả, bí mật, an toàn”, bảo đảm tiết kiệm. Dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại cuộc diễn tập

Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu Khai mạc cuộc diễn tập Chiến đấu phòng thủ xã Cán Chu Phìn năm 2017

Cảnh diễn tập: Hội nghị BCH Đảng bộ xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên SSCĐ toàn bộ.

Ban chỉ đạo và các đại biểu quan sát phần thực binh chiến đấu phòng thủ.

Cảnh diễn tập thực binh: Tiểu đội dân quân và công an viên xã Cán Chu Phìn tiến hành nổ súng đánh địch tại các vị trí phục kích.

UBND huyện khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.