Văn hóa - Xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với mọi người dân

11/04/2023 17:38 182 lượt xem

BHXH huyện tổ chức ra quân tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp quan trọng nâng cao nhận thức, thay đổi hành động của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua BHXH huyện đã đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Trên các nền tảng mạng xã hội, pa nô, áp phích, cấp phát tờ rơi; tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp. Cùng với đó, rà soát số đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, lập danh sách những lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc để có kế hoạch phát triển đối tượng, đồng thời phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ, chính sách liên quan đến BHXH cho người lao động. Để nâng cao công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, Bệnh viện Đa khoa huyện và  trạm y tế các xã, thị trấn đã không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng điều trị, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, nhằm giảm thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, bảo đảm quyền lợi và tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện Mèo Vạc có 3.200 người tham gia BHXH, trong đó BHXH bắt buộc là 2.776, BHXH tự nguyện là 424 người; 2.116 người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp; hơn 86.400 người tham gia BHYT, đạt trên 96% KH được giao.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Mèo Vạc cho biết: Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho các xã, thị trấn; thường xuyên rà soát, cập nhập biến động thành viên hộ gia đình để cập nhật dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT; tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT theo quy định. Cùng với đó là linh hoạt đổi mới hình thức tuyên truyền, đối thoại phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT tới mọi người dân; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện.

Hà Linh