Quốc phòng - An ninh

Công an huyện Mèo Vạc chuẩn bị tốt điều kiện cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

17/12/2020 08:07 89 lượt xem

Ngày 3-9-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1386/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Đây là cơ sở để Bộ Công an thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân CCCD có gắn chíp điện tử. Cả nước sẽ chuyển đổi từ cấp CCCD mã vạch, chứng minh thư nhân dân (CMND) 9 số và 12 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Theo quy định, công dân đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD. Người bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì vẫn được cấp thẻ nhưng phải có người đại diện hợp pháp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn từ ngày 1-1-2021 bằng hình thức cấp lưu động. Dự kiến số lượng cấp trên 60.000 thẻ cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cả thường trú và tạm trú. Hiện nay, Công an huyện đã thành lập 2 tổ cấp thẻ CCCD lưu động đi các xã, thị trấn để cấp đồng bộ từng địa bàn; chủ động bố trí sắp xếp nguồn nhân lực sẵn sàng tiếp nhận phương tiện, trang thiết bị (máy ảnh, máy thu nhận vân tay, máy tính xách tay...) do Bộ Công an trang bị; cử cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ tại Bộ Công an để nắm vững cách sử dụng phương tiện, thiết bị, nắm vững những quy trình chuẩn khi lập hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Còn khoảng 2 tuần nữa, Công an huyện sẽ đồng loạt triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Đề nghị nhân dân hãy chủ động kiểm tra, đối chiếu thông tin của bản thân và gia đình trong các loại giấy tờ đảm bảo chính xác, thống nhất. Đồng thời, tạo điều kiện phối hợp, cung cấp thông tin, xuất trình các loại giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...) khi có yêu cầu của lực lượng công an phục vụ công tác cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư. Chủ động bố trí thời gian có mặt tại những địa điểm tổ chức cấp thẻ CCCD lưu động để hoàn thiện hồ sơ khi có thông báo thời gian, địa điểm cụ thể của cơ quan chức năng. Từ nay đến ngày 1-1-2021, Công an huyện vẫn tổ chức cấp CMND cho những trường hợp đặc biệt như cấp cứu, chuyển bệnh nhân, công nhân nhập ngũ, đăng ký đi học… Lực lượng Công an cũng tuyên truyền, giải thích rõ cho công dân nếu chưa thật sự cần thiết cần dùng đến CMND hãy đợi đến đợt tới để được cấp thẻ CCCD gắn thẻ chíp điện tử, tránh lãng phí.