Bộ đội biên phòng Mèo Vạc vững vàng nơi vùng khó

04/03/2022 11:14 83 lượt xem

Những năm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những người lính mang quân hàm xanh ở huyện vùng cao Mèo Vạc luôn phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ cao cả được Đảng, Nhà nước giao. Nơi vùng khó các chiến sỹ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bộ đội biên phòng Mèo Vạc vững vàng nơi vùng khó
Đồn biên phòng Sơn Vĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra đường biên cột mốc

Ít có địa phương nào trên cả nước lại có đường biên giới tiếp giáp với 2 địa phương lớn của Trung Quốc. Với trên 41km đường biên giáp với tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) huyện Mèo Vạc luôn là địa phương thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, ổn định, phát triển. Để có được kết quả trên, cán bộ, chiến sỹ 2 Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Xín Cái đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, gian khổ, mưu trí, dũng cảm tấn công kẻ thù và các loại tội phạm, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tham gia xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, triển khai các công trình, dự án phát triển kinh tế, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu vực biên giới; huy động nhân dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới của huyện; xây dựng và củng cố vững chắc tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Trung Quốc...

Từ năm 2020 đến nay khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại phía đối diện cũng như trong nước các chiến sỹ biên phòng đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn hiệu quả dịch lây lan vào địa bàn qua các cửa khẩu, lối mở. Thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch về quân sự, quốc phòng; quán triệt nghị quyết, kế hoạch về phòng, chống dịch COVID-19 của cấp trên, xác định rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc”, coi chống dịch là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” đến từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Cùng các lực lượng chức năng tổ chức hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tuần tra, kiểm tra y tế tại khu vực quản lý; tuyên truyền phòng, chống dịch cho hàng chục nghìn lượt người. Mặc cho thời tiết có khắc nghiệt như thế nào, thậm chí dưới thời tiết xuống âm 5 độ C mỗi chiến sỹ biên phòng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái chia sẻ.

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc kiểm tra hoạt động của lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt tại Đồn biên phòng Xín Cái

Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống Covid-19, phát huy truyền thống đoàn kết “quân dân cá nước”, Bộ đội Biên phòng ở Mèo Vạc đã luôn thực hiện tốt công tác bám nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đồng bào nơi biên cương về chấp hành quy định của pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Chủ động cùng đồng bào thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là xóa nhà tạm, phát triển kinh tế, xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp....được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao.

Để góp phần đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng Biên phòng ở Mèo Vạc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào, chương trình công tác vận động quần chúng trên địa bàn, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội nơi vùng sâu, vùng xa. Và mỗi chiến sỹ nơi đây sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.