Văn hóa - Xã hội

BHXH tỉnh: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Mèo Vạc

12/10/2023 06:56 88 lượt xem

Chiều 11.10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh do đồng chí Hoàng Hồng Phong, Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Làm việc với Đoàn về phía huyện Mèo Vạc có đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện; các ngành, đơn vị huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Lãnh đạo BHXH tỉnh kết luận buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Mèo Vạc, việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mèo Vạc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tích cực phối hợp triển khai. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT. 9 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động của huyện là 74,55%, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số. Công tác thu, đôn đốc thu nộp được thực hiện đầy đủ, kịp thời; quy trình cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, việc giải quyết chế độ, chính sách về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được đảm bảo. Cơ quan BHXH cũng thường xuyên kiểm tra, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định. Công tác kiểm tra giám sát, xử lý các hành vi nợ đọng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT được quan tâm.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện 9 tháng qua cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Số người tham gia BHXH tự nguyện tham gia chưa bền vững, vẫn  còn tình trạng nợ đóng ở một số đơn vị, doanh nghiệp; thông tin thẻ BHYT của người dân vẫn còn nhiều sai sót; tỷ lệ bao phủ BHYT chưa đạt; hơn 1.100 người tham gia BHXH, BHYT chưa đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Kết luận buổi làm việc; lãnh đạo BHXH tỉnh đề nghị thời gian tới huyện Mèo Vạc tiếp tục quan tâm tới công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện; hàng tháng Phòng Tài chính kế hoạch có thống kê cụ thể các hộ kinh doanh cá thể; phấn đấu 100% nhóm đối tượng thuộc khối cán bộ bán chuyên trách tại các cơ quan, đơn vị tham gia BHXH tự nguyện. Tập trung giao nhiệm vụ cụ thể nhóm đối tượng tiềm năng để vận động tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện; căn cứ tổng số dân cư trên địa bàn cần rà soát báo tăng – giảm thẻ BHYT kịp thời; đảm bảo 100 trẻ em dưới 6 tuổi có thẻ BHYT; đảm bảo công tác thu, nợ đóng BHXH; tăng cường thực hiện hiệu quả Đề án 06 về chuyển đổi số; quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ việc khám chữa bệnh theo thẻ BHYT, thanh toán BHYT theo đúng quy định; tăng cường công tác truyền thông về BHXH, BHYT tới người dân…

Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại xã Lũng Pù.

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao bằng khen cho cá nhân đồng chí PCT UBND huyện.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; lãnh đạo BHXH tỉnh đã trao bằng khen của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho cá nhân đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc; có thành tích suất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ năm 2021 đến năm 2022.

Hà Linh