Quốc phòng - An ninh

BCĐ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017

07/07/2017 00:00 159 lượt xem

Sáng 5.7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội (PCTP, TNXH) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) của tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Mèo Vạc có đồng chí Mua Hồng Sinh, Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban liên quan dự hội nghị.

Thời gian qua, BCĐ các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, răn đe, giáo dục, trấn áp xử lý các loại tội phạm, đấu tranh bài trừ TNXH; duy trì và phát động rộng khắp phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác, lên án các đối tượng, hành vi vi phạm pháp luật… Kết quả, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, xử lý 354 vụ với 500 đối tượng phạm pháp hình sự, tăng 16 vụ, nhưng giảm hơn 200 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016; kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp được 318 khẩu súng, 7 quả lựu đạn và 60 viên đạn. Toàn tỉnh hiện có 314 mô hình tự quản về ANTT, 609 mô hình Tổ tự quản về PCTP... Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có diễn biến khá phức tạp, với các hành vi giết người, cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm trẻ em. Phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm có mức độ nghiêm trọng, có tổ chức và tính chất chuyên nghiệp hơn; hoạt động buôn bán, vận chuyển các loại ma túy vào địa bàn tiêu thụ vẫn xảy ra; xuất hiện thêm một số loại ma túy tổng hợp như ma túy đá, cần sa, cỏ mỹ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ đề nghị: Các cấp, ngành, thành viên BCĐ cần tăng cường công tác phối hợp, thực hiện có hiệu quả công tác PCTP, TNXH. Trong đó, cần nâng cao trách nhiệm, vai trò của cơ quan thường trực, điều phối giữa các thành viên; tăng cường xây dựng và củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác và ý thức tự bảo vệ tài sản. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, tạo thế chủ động trong PCTP; làm tốt việc xác minh thực trạng nghiện ma túy, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Cùng với đó là xác lập đấu tranh phá các chuyên án, phát hiện, bắt giữ các đối tượng về ma túy, nhất là đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy liên huyện, liên tỉnh và qua biên giới…