Quốc phòng - An ninh

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai năm 2014

19/11/2014 00:00 146 lượt xem

Chiều 18.11, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Lê Xuân Duy - Phó Tư lệnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai năm 2014 tại huyện Mèo Vạc. Tham dự làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Hậu – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Sùng Mí Thề - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban PCLB&TKCN huyện; các thành viên Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện.
Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe lãnh đạo huyện báo cáo công tác phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai từ đầu năm đến nay. Theo đó, trong 10 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện thời tiết diễn biến phức tạp, do sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Mưa đầu mùa xuất hiện sớm kèm theo gió, lốc, mưa đá cục bộ (đầu tháng 4) gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu của nhân dân và các công trình phúc lợi. Tiếp đó, hạn hán lại xảy ra từ cuối tháng 4 đến tháng 5/2014, tập trung ở các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng Tát Ngà, Khâu Vai, Thưởng Phùng làm cho nhiều diện tích ngô, rau đậu các loại phải nhổ bỏ để trồng lại. Đặc biệt, ngày 04/8/2014 xảy ra trận mưa lớn gây lũ ống lịch sử tại thị trấn Mèo Vạc và liên tiếp chịu ảnh hưởng gió lốc của hoàn lưu cơn bão số 2 và số 3. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2014 là hơn 11,732 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt công tác PCLB&TKCN, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện đã tổ chức kiện toàn bổ sung các thành viên, xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn, thành lập các tổ, đội xung kích sẵn sàng tham gia ứng phó với tình hình thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ” từ xã đến thôn, thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn nhân dân cách phòng chống các tình huống thiên tai có thể xảy ra và các biện pháp khắc phục hậu quả sau thiên tai. Kết quả hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2014 với số kinh phí hơn 5,2 tỷ đồng.

Thay mặt Đoàn công tác, thiếu tướng Lê Xuân Duy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của huyện trong công tác phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai. Đồng thời, đề nghị các lực lượng chức năng của huyện thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh, chỉ đạo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và có phương án xử lý kịp thời những diễn biến bất thường của thời tiết. Tiếp tục làm tốt công tác dự báo và bố trí lực lượng theo phương châm “bốn tại chỗ” để xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn,..