Văn hóa - Xã hội

Đoàn đại biểu Phòng Tư pháp huyện Mèo Vạc làm việc tại huyện Phú Ninh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

25/12/2017 00:00 132 lượt xem

Thực hiện Biên bản ghi nhớ về tuyên truyền pháp luật cho người dân khu vực biên giới. Trong hai ngày 22-23/12, Đoàn đại biểu Phòng Tư pháp huyện Mèo Vạc phối hợp Cục Tư pháp huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung quốc) đã tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật song phương cho học sinh Trung học, đồng thời tiến hành hội đàm đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa hai bên. Trưởng đoàn công tác phía huyện Mèo Vạc là đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Trưởng phòng Tư pháp huyện. Đón và làm việc với đoàn phía đối đẳng là đồng chí Vi Bảo Đông, Cục trưởng Cục Tư pháp huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Tại Trường Trung học số 2 huyện Phú Ninh với sự tham gia của trên 1 nghìn học sinh và thầy, cô giáo. Phòng Tư pháp huyện Mèo Vạc và Cục Tư pháp Phú Ninh đã tiến hành cấp, phát tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền về: Luật biên giới Quốc gia Việt Nam; các Nghị định liên quan đến công tác quản lý biên giới; đăng ký hộ tịch, hộ khẩu; Luật trẻ em; Luật người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng; Bộ luật Hình sự Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các văn bản pháp luật của Trung Quốc như: Luật hình sự, Luật xử phạt quản lý trị an, Luật chống ma tuý và Luật bảo vệ trẻ em vị thành niên….Việc tuyên truyền phong phú bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa phát thanh bằng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Trung và tuyên truyền bằng những hình ảnh trực quan đã thu hút các em học sinh lắng nghe. Góp phần nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của đối tượng học sinh và chính các em là những tuyên truyền viên tích cực để truyền đạt những kiến thức pháp luật tới người thân và gia đình mình.

Đoàn công tác Phòng Tư pháp huyện Mèo Vạc – Cục Tư pháp huyện Phú Ninh (Vân Nam – Trung Quốc) cấp, phát tờ rơi tuyên truyền về pháp luật tại Trường Trung học số 2 Phú Ninh.

Tiếp đó chiều cùng ngày tại huyện Phú Ninh, Đoàn đại biểu Phòng Tư pháp huyện Mèo Vạc đã tiến hành hội đàm với Cục Tư pháp huyện Phú Ninh, Trung Quốc. Mục đích nhằm đánh giá hiệu quả công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật kể từ khi hai bên ký biên bản ghi nhớ song phương vào tháng 7/2013. Đánh giá chung qua 5 năm phối hợp tuyên truyền được 10 đợt đã có 16 nghìn lượt công dân được nghe, qua đó từng bước nâng cao nhận thức của cư dân hai bên. Tình hình vi phạm pháp luật của hai bên giảm rõ rệt theo từng năm. Công dân có ý thức hơn trong giao thương hàng hóa, thăm thân cũng như lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới, tạo môi trường pháp lý an toàn cho công dân trong quan hệ thương mại, hôn nhân gia đình…Năm 2018, hai bên đã thảo luận thống nhất thông qua Văn phòng ngoại sự huyện Phú Ninh và Văn phòng HĐND – UBND huyện Mèo Vạc tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo cấp trên nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền. Củng cố làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo quyền cho nhân dân hai bên biên giới. Cơ chế hợp tác giải quyết các vụ việc liên quan đến Pháp luật hai nước./.