Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nắm tình hình tại Thủy điện Nho Quế 1

12/07/2017 00:00 151 lượt xem

Nhận được thông báo của lãnh đạo Công ty Thủy điện Nho Quế 1, lượng nước đang chảy về đập với khối lượng rất lớn, một số nơi đã bị sạt lở do lưu lượng nước chảy mạnh. Ngay sau khi nhận được thông tin ngày 10/7, đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã đến nắm tình hình tại Thủy điện Nho Quế 1.

Qua kiểm tra và nắm tình hình, căn cứ lượng mưa và khối lượng nước chảy về như hiện nay đã và đang tiềm ẩn nhiều lo ngại. Đặc biệt lưu lượng nước chảy quá mạnh đã làm cho 2 bên bờ sông bị sạt lở và bị nứt sâu vào khu vực sinh sống của các hộ dân, chính vì vậy, nguy cơ tiếp tục sạt lở là rất lớn. Ngoài ra, nếu như phần thượng lưu là sông Phổ Mai của Trung Quốc (tên gọi của sông Nho Quế bên phía Trung Quốc), các nhà máy thủy điện vẫn đang tiếp tục xả lũ và trên địa bàn huyện Mèo Vạc vẫn mưa lớn như hiện nay thì thôn Bờ Sông của xã Xín Cái là thôn tiếp giáp với Thủy điện Nho Quế 1 hiện có 48 hộ dân tương đương với 284 nhân khẩu đang sinh sống ở đây đang có nguy cơ gặp nguy hiểm. Trước tình hình trên, đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương, lãnh đạo Công ty Thủy điện Nho Quế 1 phải luôn chú ý theo dõi thời tiết, kịp thời nắm bắt số liệu lưu lượng nước trong hồ, xả nước kịp thời theo đúng quy trình vận hành điều tiết hồ chứa. Đồng thời, phải thông báo cho người dân mức độ nguy hiểm hiện tại để người dân chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn về người và tài sản. Trong trường hợp nguy hiểm sẽ sơ tán cả 48 hộ dân đang sinh sống tại thôn Bờ Sông ra khu vực an toàn.