Đồn Biên phòng Lũng Làn thực hiện tốt công tác dân vận

24/04/2018 00:00 294 lượt xem

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Lũng Làn (Sơn Vĩ – Mèo Vạc) thực hiện linh hoạt các hình thức, biện pháp công tác vận động quần chúng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp khu vực biên giới tuyên truyền nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực biên giới.

Xác định địa bàn biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh; thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Làn hết sức coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân ở khu vực biên giới. Phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền về bảo vệ đường biên, mốc giới cho các em học sinh. Từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng Lũng Làn thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở nắm tình hình, kết hợp tuyên truyền, vận động được hơn 2.700 lượt người nghe về các nội dung: Luật phòng chống ma túy; 3 văn kiện pháp lý về biên giới Việt – Trung; Đề án 05 về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới; Nghị định 34/NĐ-CP về quy chế khu vực biên giới Việt – Trung; Chỉ thị 39 của UBND tỉnh Hà Giang về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”… Em Lìn Thị Mai, học sinh lớp 9B, Trường PTDTBT THCS xã Sơn Vĩ cho biết: Từ khi được các anh Đồn Biên phòng Lũng Làn tuyên truyền cho, thì em đã biết được mốc có số chẵn là do Việt Nam mình xây dựng, phải biết bảo vệ cột mốc và giữ gìn cột mốc, nếu thấy cột mốc bị biến dạng hay làm sao thì cần báo cho Đồn Biên phòng…, em sẽ về nhà tuyên truyền với các bạn và bà con trong thôn về điều này”.

Đồn Biên phòng Lũng Làn được giao nhiệm vụ quản lý trên 17 km đường biên, với 35 cột mốc thuộc địa bàn xã Sơn Vĩ. Toàn xã có 19 xóm, trong đó có 9 xóm giáp biên, có 6 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mông chiếm trên 80%, điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội còn kém phát triển. Trong 3 tháng đầu năm 2018, Đồn Biên phòng đã chủ trì, phối hợp với chính quyền, dân quân tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới trên 1000 lượt. Bên cạnh đó, Đồn còn tham mưu, đề xuất và thực hiện tốt phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”. Đã thành lập được 8 tổ tự quản/ 8 thôn biên giới và hơn 50 hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản với 17,486 km đường biên, cột mốc; kiện toàn 19 tổ tự quản/19 thôn, bản.

Ngoài ra, đơn vị đã đẩy mạnh các hình thức công tác vận động quần chúng, “Dân vận khéo” thông qua hoạt động giao lưu, kết nghĩa, đỡ đầu; bám địa bàn với phương châm “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm; tổ chức giúp dân làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa được 142 ngày công trên 200 lượt, giúp nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai với tổng số tiền trên 50 triệu đồng; Phòng khám Quân – dân y khám, điều trị cho trên 800 lượt bệnh nhân; Tổ chức thăm, chúc tết các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 35 triệu đồng; đặc biệt, đơn vị nhận đỡ đầu 8 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/ em/ tháng… Đại úy Nguyễn Huy Thái, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Lũng Làn cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được trong công tác dân vận, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nắm vững các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương đấu tranh phòng, chống buôn lậu, không tham gia tiếp tay cho bọn buôn lậu; phòng chống di dân tự do, góp phần ổn định đời sống nhân dân; vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự các khu vực biên giới. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các chương trình phát triển KT - XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tăng cường chỉ đạo công tác vận động quần chúng xây dựng phòng tuyến lòng dân, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh”.

Có thể khẳng định rằng, thời gian qua công tác tuyên truyền, vận động quần chúng được Đồn Biên phòng Lũng Làn tổ chức, triển khai thực hiện một cách hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức, tinh thần tự giác cho cư dân biên giới, xây dựng thế trận trong lòng dân ngày càng vững mạnh.