Hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động làm việc thời vụ tại Trung Quốc

30/12/2023 22:12 129 lượt xem

Nhằm giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn; chiều 30-12, Công ty TNHH một thành viên Mây Cồ (Mèo Vạc, Hà Giang) đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về lao động với Công ty TNHH Mậu Dịch Quốc Tế Thiên Thiện Đại Liên, Chi Nhánh Ma Li Pho (Trung Quốc).

Hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động làm việc thời vụ tại Trung Quốc
  Đại diện Công ty TNHH một thành viên Mây Cồ (Hà Giang, Việt Nam) ký kết thỏa thuận hợp tác về lao động với Công ty TNHH Mậu Dịch Quốc Tế Thiên Thiện Đại Liên, chi nhánh Ma Li Pho (Trung Quốc).

Tại buổi ký kết, đại diện 2 bên tiến hành thảo luận một số nội dung như: Thông tin tình hình đơn vị tuyển dụng, chế độ đãi ngộ; thủ tục xuất, nhập cảnh; thông tin cá nhân của người lao động xuất ngoại… Sau khi xem xét, thỏa thuận 2 bên đã đi đến thống nhất ký thỏa thuận hợp tác về việc hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc bằng sổ thông hành theo thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới và theo luật lao động quốc tế, ủy quyền xin cấp sổ thông hành cho người ngoại tỉnh Hà Giang.

Theo đó, người lao động làm các công việc như: Trồng và chăm sóc rau, trồng cây, bóc vỏ cây, chặt mía… thời hạn làm việc từ 6 tháng đến 01 năm (có thể gia hạn thêm). Bên cạnh đó, người lao động trong và ngoài tỉnh Hà Giang tham gia làm việc dưới sự bảo hộ của Công ty được hỗ trợ làm thủ tục xuất, nhập cảnh, chỗ ở, 2 bữa ăn/ngày, mức lương được hưởng giao động từ 9 – 15 triệu đồng (VNĐ)/ tháng và được hưởng chế độ quyền lợi theo luật lao động quốc tế...

Được biết, từ cuối năm 2016, huyện Mèo Vạc đã thực hiện thí điểm đưa người lao động sang Trung Quốc làm việc trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác đã ký kết với chính quyền huyện Phú Ninh, (Vân Nam, Trung Quốc). Mô hình đã giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, qua lại biên giới hợp pháp, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới; tuy nhiên do đại dịch Covid-19 nên mô hình này đã bị gián đoạn. Hiện nay, sau đại dịch Covid-19 việc hỗ trợ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc được đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp tăng thu nhập, mở ra cơ hội xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Hà Linh