Gần 8 tỷ đồng chi trả tiền DVMTR trên địa bàn huyện Mèo Vạc

22/12/2023 09:53 70 lượt xem

Năm 2023 toàn huyện Mèo Vạc có 2.289 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), với tổng diện tích rừng cung ứng hơn 10.250 ha. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã ký hợp đồng với Bưu điện huyện giải ngân cho 2.289 chủ rừng với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.

Gần 8 tỷ đồng chi trả tiền DVMTR trên địa bàn huyện Mèo Vạc
Người dân xã Giàng Chu Phìn đến UBND xã nhận tiền DVMTR

Trên thực tế nhiều năm qua, thực hiện chính sách chi trả tiền DVMTR ở Mèo Vạc đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong việc huy động các nguồn lực xã hội để bảo vệ và phát triển rừng, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sống gắn bó với rừng. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ rừng, góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững, góp phần duy trì tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn toàn huyện đạt 37,2 %. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật nói chung và chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng nói riêng cho người dân trên địa bàn. Giúp chủ rừng là hộ gia đình hiểu rõ về nghĩa vụ và quyền lợi của bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng là phải đảm bảo diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng được bảo vệ và phát triển theo đúng chức năng được quy định trong quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được chi trả tiền DVMTR theo diện tích rừng cung ứng, được thông tin công khai và minh bạch các vấn đề có liên quan đến chi trả DVMTR.