Chuyên mục khởi nghiệp

Đoàn viên dám nghĩ dám làm trong việc phát triển kinh tế

01/05/2020 00:00 177 lượt xem

Được sự giới thiệu của đồng chí Bí thư đoàn xã Lũng Pù, chúng tôi tới thôn Sản Chải B, xã Lũng Pù để thăm quan mô hình nuôi Chim bồ câu Pháp của đoàn viên trẻ Vàng Mí Phứ đang thực hiện trên địa bàn.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm tiểu học trở về địa phương, đoàn viên Vàng Mí Phứ tham gia giảng dạy hợp đồng tại trường tiểu học xã Khâu Vai, tuy nhiên mức lương để duy trì sinh hoạt hàng ngày chưa đảm bảo, nhận thấy diện tích đất gia đình rộng, phù hợp với việc phát triển chăn nuôi, Phứ đã xin bố mẹ đầu tư 50 triệu đồng để xây dựng 120 mét vuông chuồng trại và mua 100 đôi Chim bồ câu Pháp về nuôi. Sau 1 năm thực hiện, hiện nay gia đình Phứ đang nuôi trên 150 đôi chim giống và trên 30 đôi chim non đang chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Trung bình mỗi tháng xuất bán ra thị trường trên 20 đôi chim giống và 50 con chim bồ câu thịt thu về trên 7 triệu đồng.

Tâm sự với chúng tôi Phứ cho biết, em rất muốn phát triển mở rộng thêm mô hình của mình để đáp ứng thêm nhu cầu thị trường hiện nay, nhưng hiện tại còn đang hạn chế về nguồn vốn nên đã đăng ký theo chương trình khởi nghiệp huyện vay 100 triệu đồng. Rất mong được chương trình hỗ trợ để mô hình của em được thực hiện hiệu quả.

Nhận xét về đoàn viên Vàng Mí Phứ, đồng chí Phạm Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Lũng Pù cho biết: Phứ là tấm gương trong hoạt động khởi nghiệp tại địa phương, lúc nào cũng tận tình giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình. Đây là tấm gương điển hình, tiêu biểu để các đoàn viên thanh niên khác trên địa bàn noi theo.

Khởi nghiệp trên địa bàn huyện Mèo Vạc đang là một phong trào thu hút nhiều đoàn viên thanh niên dám nghĩ dám làm thực hiện ý tưởng của bản thân, cùng với nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp; đoàn viên thanh niên có cơ hội phát triển kinh tế làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình, đưa huyện nhà từng bước vượt qua khó khăn phát triển toàn diện.