Văn hóa - Du lịch

Những kết quả nổi bật về phát triển du lịch của Đảng bộ huyện Mèo Vạc  trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025

25/05/2023 06:42 782 lượt xem

Những kết quả nổi bật về phát triển du lịch của Đảng bộ huyện Mèo Vạc   trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025
Sản phẩm du lịch lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1 luôn thu hút số lượng lớn khách đến tham quan

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến sự phát triển du lịch của huyện Mèo Vạc, tuy nhiên với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; sự nỗ lực phấn đấu của các cơ quan chuyên môn và sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, du lịch của huyện đã có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả nổi bật. Tính đến tháng 5/2023, huyện đã có 2 điểm du lịch được công nhận điểm du lịch cấp tỉnh; có thêm 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; huyện đã xây dựng được nhiều sản phẩm du lịch tiêu biểu, như: Sản phẩm du lịch lễ hội; sản phẩm du lịch tham quan lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1, khám phá tuyến đi bộ chinh phục Vách Đá Trắng Mã Pì Lèng (Đường Hạnh Phúc- Con đường Máu và Hoa); Giải chạy Marathon quốc tế chinh phục Cung đường Hạnh Phúc tỉnh Hà Giang; sản phẩm chợ đêm, chợ phiên thị trấn Mèo Vạc. Đồng thời triển khai bảo tồn kiến trúc tường rào đá cho 48 hộ dân tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi là điểm nhấn thu hút khách đến Cao nguyên đá Đồng Văn

Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch được chú trọng đầu tư, các cơ sở lưu trú, hệ thống nhà hàng, dịch vụ được cải tạo và nâng cấp đảm bảo phục vụ nhu cầu của du khách. Đến nay toàn huyện có 101 khách sạn, nhà nghỉ, homestay; 60 nhà hàng, quán ăn; 25 cơ sở vui chơi giải trí, nước giải khát; 06 làng văn hóa du lịch cộng đồng; 51 thuyền chở khách tham quan lòng hồ thủy điện Nho Quế 1… từ những chuẩn bị đó, lượng khách du lịch đến với huyện ngày càng tăng qua các năm (năm 2020 đạt 123.000 lượt người, năm 2022 đạt 360.425 lượt người, 5 tháng đầu năm 2023 đạt 245.350 lượt người). Doanh thu du lịch lũy kế từ năm 2020 đến hết quý 1/2023 đạt 609,88 tỷ đồng.

Để có được kết quả trên, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã chủ động phối hợp với các ngành tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Mèo Vạc ban hành Nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 01 tháng 7 năm 2021 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa các dân tộc, giai đoạn 2021-2025; tham mưu tổ chức Hội thảo “Phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống để xây dựng Mèo Vạc trở thành Trung tâm du lịch vùng của tỉnh Hà Giang”; áp dụng chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, quảng bá hoạt động du lịch; thường xuyên duy trì nâng cao chất lượng các làng văn hóa du lịch cộng đồng; chỉ đạo ban hành Phương án quản lý tạm thời hoạt động vận tải thủy nội địa phục vụ khách du lịch trong phạm vi lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1; tăng cường quản lý hoạt động du lịch tại các điểm du lịch. Tích cực kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng các điểm du lịch trên địa bàn huyện và làm tốt công tác tuyên truyền, bảo vệ nguyên trạng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn,...góp phần phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Quỳnh Lưu