Khẩn trương giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng mưa lũ sớm ổn định cuộc sống

13/06/2024 09:06 23 lượt xem

Mưa lũ xảy ra liên tiếp trên địa bàn trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến 53 ngôi nhà của các hộ dân tại 6 xã của huyện Mèo Vạc. Trước tình hình trên lãnh đạo huyện Mèo Vạc đang tập trung xuống cơ sở chỉ đạo các địa phương khắc phục sớm để đồng bào ổn định cuộc sống.

Khẩn trương giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng mưa lũ sớm ổn định cuộc sống
Đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra các hộ có nguy cơ sạt lở tại xã Khâu Vai

Do đặc thù địa phương được bao quanh bởi địa hình núi cao, do vậy mưa to kéo dài kèm lũ quét đã làm dân cư tại các thôn, bản của các xã, thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề. Hầu hết các ngôi nhà đều bị đất đá sạt lở tràn vào nhà làm đổ sập tường bao. Trong tổng số 53 ngôi nhà bị ảnh hưởng thì có 03 hộ đổ sập hoàn toàn, các hộ còn lại cần phải được di dời khẩn cấp. Kiểm tra, chỉ đạo tại các địa phương, lãnh đạo huyện Mèo Vạc đề nghị các xã, thị trấn thực hiện phương châm "4 tại chỗ", khẩn trương cứu người, cứu tài sản, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, các địa phương cần chủ động huy động lực lượng,  phương tiện tại chỗ hỗ trợ người dân di dời tài sản, sửa sang nhà cửa, dọn dẹp bùn đất sau lũ. Triển khai nạo vét, khơi thông rãnh nước, các tuyến đường liên hộ, đảm bảo người và phương tiện đi lại thuận lợi. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị sập nhà hoàn toàn do mưa lũ.  Đối với các hộ có nguy cơ sạt lở cao, đề nghị chính quyền, địa phương tuyên truyền, vận động bà con di dời ngay. Đồng thời tập trung nhân lực hỗ trợ các hộ di chuyển đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, gia súc, gia cầm ra khỏi vùng nguy hiểm. Phối hợp các ngành chuyên môn lập hồ sơ phương án di chuyển nhà ở đến nơi ở mới đảm bảo an toàn.  Ngoài ra, lưu ý người dân cần dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Minh Đức