Thông tin tuyên truyền

25/11/2015 00:00 651 lượt xem

Ngày 19/11/2015, UBND tỉnh tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện Mèo Vạc.

Về đối tượng khoáng sản chưa khai thác cần bảo vệ:

Điểm mỏ đầu tư khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030 là 52 điểm mỏ đá vôi, diện tích 73,5 ha, tài nguyên địa chất dự báo 31.265,47 nghìn mét khối; 01 điểm mỏ cát sỏi diện tích 1 ha, tài nguyên địa chất dự báo 39,82 nghìn mét khối; 15 điểm mỏ sét với diện tích 130,4 ha, tài nguyên địa chất dự báo 5.384,92 nghìn mét khối.

- Các khu vực khoáng sản ( kim loại, phi kim loại) đã được khoanh định, các khu có mỏ khoáng sản chưa được cấp phép khai thác kể cả khoáng sản ở bãi thải của mỏ đã đóng cửa theo quy định. Trên địa bàn huyện Mèo Vạc có 09 điểm mỏ quặng chưa khai thác như:
+ Xã Xín Cái: điểm mỏ Chì - Kẽm Xín Cái, diện tích 8,92 ha;
+ Xã Sơn Vĩ: điểm mỏ Antimon Lẻo Chá Phìn, diện tích 86,20 ha;
+ Xã Lũng Pù: điểm mỏ Bauxit Lũng Pù diện tích 40,20ha, điểm mỏ Bauxits Quán Xí diện tích 65,00ha.
+ Xã Niêm Tòng: điểm mỏ vàng gốc, vàng sa khoáng Niêm Tòng, diện tích 32,70ha;
+ Xã Niêm Sơn: điểm mỏ vàng gốc, vàng sa khoáng Niêm Sơn diện tích 27,30 ha, điểm mỏ vàng gốc, vàng sa khoáng Bản Tại diện tích 27,60ha;
+ Xã Tát Ngà: điểm mỏ sắt Lũng Vai diện tích 18,30ha;
+ Thị trấn Mèo Vạc: điểm mỏ Bauxit Tìa Chí Dùa diện tích 356,70ha, điểm mỏ Bauxit Tà Đú diện tích 15,1ha.

Mục tiêu của phương án nhằm quản lý đồng bộ, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn 2 huyện Hoàng Su Phì, Mèo Vạc vào công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn; lập lại kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, xử lý kịp thời tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, kiên quyết ngăn chặn tiến đến chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.