Tổng kết Chương trình Cải tạo vườn tạp, xây dựng Nông thôn mới năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

12/01/2022 02:19 172 lượt xem

Ngày 11.01, huyện Mèo Vạc tổng kết Cải tạo vườn tạp, xây dựng Nông thôn mới năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Các đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Huyện ủy Vương Ngọc Hà đã khẳng định mặc dù năm qua, là một năm đầy thách thức, khó khăn với dịch bệnh Covid-19; dịch bệnh trên gia súc đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân, gián tiếp ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Đến nay, huyện Mèo Vạc có 121 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, trong đó số hộ thụ hưởng theo Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh 104 hộ; đã giải ngân cho 95/104 hộ có nhu cầu vay vốn, với số tiền trên 2,8 tỷ đồng; người dân đã cải tạo được trên 694 nghìn m2 đất vườn tạp; trồng cây ăn quả được 6.550m2; trồng cây rau, củ quả được trên 56.000m2; phát triển chăn nuôi bò được 94 con; nuôi lợn 233 con; chăn nuôi gia cầm được 2.623 con; nuôi ong được 20 đàn;… Trong xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã vận động nhân dân hiến được trên 6.000m2 đất, đóng góp được trên 15.700 ngày công lao động; mở mới, nâng cấp và sửa chữa được trên 108 km đường trục thôn, liên thôn. Cơ sở vật chất trường lớp học, Trạm Y tế được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Năm 2021, bình quân mỗi xã đạt 12,47 tiêu chí nông thôn mới.

Tại hội nghị, nhiều kinh nghiệm hay trong quá trình triển khai đã được các đại biểu tham dự cùng chia sẻ để các xã, thị trấn nghiên cứu, học tập. Nhấn mạnh đến ý nghĩa nhân văn to lớn của các Chương trình, các đồng chí lãnh đạo các Ban Chỉ đạo đều quyết tâm thực hiện có hiệu quả để từng bước ổn định và nâng cao đời sống cho nhân dân. Cùng với đó, hội nghị tập trung thảo luận đánh giá kết quả, làm rõ một số nội dung còn khó khăn và giải pháp triển khai các chương trình và công tác huy động nguồn lực thực hiện trong giai đoạn tới...

Minh Chuyên